Header Ads Widget

Những ngành học đại học từ xa hot nhất

Khoa học công nghệ không ngừng phát triển đã giúp cho việc học đại học từ xa không còn bị giới hạn về cả không gian lẫn thời gian. Những tiến bộ trong công nghệ đã làm cho các khóa học đại học trực tuyến trở nên thuận tiện. Nhưng liệu hình thức này có đáng để thử không, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá những ưu, nhược điểm của hình thức này, đồng thời, cập nhật những ngành hot nhất có thể học từ xa.

1. Tổng hợp những ưu nhược điểm của việc học đại học từ xa

Có thể hiểu chương trình đào tạo đại học từ xa là phương pháp đào tạo trong đó người học và người dạy tách biệt một phần hoặc hoàn toàn về thời gian và không gian. Chương trình này ngày nay được thiết kế để thay thế mô hình học tập truyền thống. Thông qua các thiết bị điện tử, công nghệ mạng và Internet, bạn có thể dễ dàng hoàn thành tấm bằng từ một trường đại học danh tiếng.

1.1. Những ưu điểm nổi bật của đại học từ xa

Kể từ sau đại dịch Covid-19, tỷ lệ người học đại học hệ từ xa có xu hướng tăng mạnh mẽ. Một thống kê tại Mỹ năm 2023 với 1.413 sinh viên, 772 giáo viên và 514 những nhà quản lý cho thấy, có đến 70% ủng hộ việc học trực tuyến.

- Chương trình học này linh hoạt về thời gian: Vì thế nó cho phép người học có thể học mọi lúc, mọi nơi và dễ dàng điều chỉnh công việc, cuộc sống, cho phép bạn vừa học vừa làm hoặc tận dụng tối đa thời gian để tăng tốc học tập, phát triển kỹ năng, kinh nghiệm. Sự thuận tiện về không gian (không phải đến trường, lớp học theo lịch cố định) giúp người học tiết kiệm chi phí đi lại và ăn ở gần trường.

- Dễ dàng tiếp cận tài liệu học tập: Thông qua việc học đại học hệ từ xa, mọi người đều có thể nhanh chóng tìm kiếm tài liệu, bài giảng thông qua tài khoản sinh viên của mình.

- Hệ đại học từ xa cho phép người học nhận bằng tương đương với bằng chính quy: Tất cả sinh viên đều nhận được bằng tốt nghiệp sau khi tốt nghiệp chương trình này. Bằng này có giá trị như bằng chính thức, không có hình thức đào tạo quy định và có giá trị như nhau.

1.2. Những nhược điểm của việc học đại học hệ từ xa

Với chương trình đại học từ xa, tương tác trực tiếp giữa giáo viên và học viên sẽ không có. Tuy nhiên, nhược điểm này hiện nay có thể dễ dàng khắc phục nhờ các công cụ, nhóm giao tiếp trực tuyến và khả năng tương tác với học sinh, giáo viên thông qua các hoạt động, trải nghiệm ngoại khóa.

Ngoài ra, người học cũng không thể trải nghiệm cuộc sống sinh viên theo kiểu truyền thống. Hạn chế trong tương tác trực tiếp khiến người học không thể có được những cơ hội tham gia các CLB, các trò chơi, team building hay kết bạn. Tuy nhiên, những người học từ xa có những mối quan hệ khác, chẳng hạn như tình bạn trực tuyến, kết nối tại nơi làm việc, thời gian dành cho giáo viên, giáo dục chính quy, công việc hoặc các khóa học phát triển kỹ năng hòa nhập với xã hội khác.

2. Có nên học đại học từ xa?

Chương trình đại học từ xa phù hợp với một số nhóm người nhất định. Vì vậy, nếu bạn ở trong những tình huống dưới đây, bạn rất nên theo học chương trình đại học từ xa:

- Những người thiếu điều kiện tài chính, phải vừa học vừa làm. Việc theo chương trình đại học hệ từ xa sẽ giúp người học linh hoạt thời gian và sắp xếp cho phù hợp nhất với tình huống của mình.

- Những người có kế hoạch và mục tiêu cuộc sống rõ ràng, có thể chủ động tham gia học tập một cách độc lập, có kỷ luật tự giác rất thích hợp tham gia chương trình đại học từ xa.

Ngoài ra, chương trình đại học từ xa cũng rộng mở đối với tất cả mọi người, dù là lớn tuổi, hạn chế về khả năng đi lại, nam, nữ,.. Chỉ cần nằm trong nhóm đối tượng tuyển sinh của nhà trường là bạn đều có thể tham gia chương trình học này.

3. Những ngành học đại học từ xa hot nhất

Ngành Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin (CNTT) là đào tạo những kỹ sư CNTT chất lượng cao, có kiến thức chuyên môn sâu và vững chắc, kỹ năng nghề nghiệp thành thạo, có thái độ làm việc và tác phong làm việc chuyên nghiệp để đảm nhận những vị trí nghề nghiệp khác nhau trong lĩnh vực CNTT.

Mục tiêu của chương trình đào tạo giúp cho người học:

- Nắm vững kiến thức và nâng cao khả năng thích ứng tốt với những thay đổi không ngừng của thời đại công nghệ như hiện nay;

- Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp thích ứng với những vị trí nghề nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực CNTT;

- Kỹ năng giao tiếp tốt trong môi trường trong nước và quốc tế;

- Tính kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp, sự tự tin và lòng nhiệt huyết đam mê trong nghề nghiệp.

Ngành Quản trị kinh doanh

Mục tiêu của chương trình đào tạo giúp cho hoc viên:

- Hiểu biết sâu và rộng kiến thức về môi trường kinh doanh và điều hành tổ chức doanh nghiệp;

- Có kỹ năng nghề nghiệp như: + Hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; + Phân tích, tư duy và hệ thống; + Có tinh thần ý thức trách nhiệm, kỷ luật, đạo Đức trong kinh doanh; + Có ý thức và khả năng tự học tập và hoạch định nghề nghiệp cho bản thân;

- Có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, khả năng giao tiếp xã hội;

- Vận dụng những kiến thức về quản trị kinh doanh trong việc học tập kế hoạch và điều hành các dự án trong sản xuất, kinh doanh.

Ngành Marketing

Mục tiêu của chương trình đào tạo giúp cho học viên có được:

- Hệ thống kiến thức tại chương trình đào tạo trực tuyến chuyên sâu về quản trị marketing, quản trị thương hiệu và truyền thông marketing, lập kế hoạch - hoạch định truyền thông truyền thống, truyền thông đa phương tiện, truyền thống báo chí, truyền thống báo chí, tổ chức sự kiện;

- Vận dụng tốt kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn công việc như: xây dựng chiến lược truyền thông marketing cho các loại hình doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, tư vấn các vấn đề liên quan đến Marketing, quản trị Marketing. Đồng thời, sử dụng các công cụ truyền thông, xử lý khủng hoảng truyền thông một cách hiệu quả;

- Nâng lực tự chủ nghề nghiệp và chuyên môn, có sáng kiến trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; có khả năng tự định hướng, thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau; thái độ làm việc chuyên nghiệp, tinh thần đạo đức nghề nghiệp cao.

Ngành ngôn ngữ Anh

Mục tiêu của chương trình đào tạo giúp cho học viên:

- Có tư duy phản biện tốt, có năng lực làm việc nhóm, tự học tốt, thích ứng nhanh với môi trường làm việc đa văn hoá trong và ngoài nước;

- Chuyên môn sâu về biên phiên dịch, am hiểu thành thạo các kỹ năng, nghiệp vụ của biên dịch văn bản, dịch đuổi dịch song song và dịch âm thâm;

- Có phương pháp nghiên cứu khoa học, giải quyết vấn đề hiệu quả;

- Có thái độ trung thực, tích cực, có đạo đức nghề nghiệp, văn hoá tổ chức, có tinh thần trách nhiệm cao đóng góp cho doanh nghiệp;

- Có năng lực và thành thạo các nghiệp vụ lễ tân khách sạn, hướng dẫn viên quốc tế…

Ngành Luật kinh tế

Mục tiêu của chương trình đào tạo:

- Hỗ trợ sinh viên có khả năng tìm kiếm, phân tích và đánh giá các văn bản pháp luật có liên quan đến luật kinh tế hiện hành, vận dụng pháp luật đi vào thực tiễn, khả năng đàm pháp và soạn thảo hợp đồng cũng như tư vấn pháp luật;

- Nâng cao khả năng lập luận, tranh luận để bảo vệ quan điểm, phản biện và phê phán, truyền đạt vấn đề và giải pháp tới người khác tại nơi làm việc, khách hàng trong hoạt động nghề nghiệp;

- Tự nâng cao khả năng hoạch định, tổ chức, kiểm tra chất lượng công việc và kết quả thực hiện;

- Sử dụng ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao và đáp ứng được yêu cầu của công việc hiện nay.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn ngành học đại học từ xa đúng đắn nhất trong định hướng nghề nghiệp tương lai. Chúc bạn thành công.