Header Ads Widget

Những nghề nghiệp có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Khoa học công nghệ phát triển từng ngày và chúng ta đang sống trong kỷ nguyên công nghệ số. Không khó để có thể dự đoán về những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai và bị thay thế bởi máy móc, trí tuệ nhân tạo AI. Có bao giờ bạn tưởng tượng ra viễn cảnh một ngày nào đó sẽ không còn bóng dáng bất cứ lái xe taxi nào trên đường phố? Điều đó là hoàn toàn có thể. Vậy những nghề nghiệp nào có nguy cơ bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo AI? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng KienThucKinhDoanh.com tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Với những ứng dụng của đời sống, Trí tuệ nhân tạo AI được coi là chiếc cầu nối tới tương lai. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ, không ngừng của trí tuệ nhân tạo lại mang đến nỗi lo lắng về sự thay thế của Trí tuệ nhân tạo AI đối với các hoạt động của con người. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là xu hướng chuyển đổi số. Khi đó, một số nghề nghiệp có khả năng tự động hóa cao có thể được thay thế bằng công nghệ.

Tại sao một số nghề nghiệp sẽ biến mất trong tương lai? Và dưới đây là 10 ngành nghề được đánh giá có nguy cơ bị Trí tuệ nhân tạo AI thay thế cao nhất trong tương lai.

Tài xế Taxi, xe bus và xe tải sẽ bị thay thế bằng Trí tuệ nhân tạo AI?

Tại nước ta, tỉ lệ xảy ra của các vụ tai nạn giao thông là rất nhiều. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ người thiệt mạng vì tai nạn giao thông cao trên thế giới: 24,5/100.000 người (đứng thứ nhì Đông Nam Á, chỉ xếp sau Thái Lan). Có nghĩa là cứ 100.000 người thì có 24,5 trường hợp tử vong là vì tai nạn giao thông. Để so sánh, tỉ lệ này ở Mỹ là 10,6/100.000 và ở các nước châu Âu là dưới 10/100.000.

Với tình trạng tai nạn giao thông như hiện nay nói chung và lĩnh vực nghề với nhiều rủi ro như vậy nói riêng. Thì việc tự động hoá nó với Công nghệ AI, giúp phương tiện tự động di chuyển theo sự ra lệnh của con người, thông qua việc nhận dữ liệu truyền về từ các hệ thống được tích hợp trên xe chắc chắn là điều mà nhiều nhà nghiên cứu hướng đến.

Theo nhiều thống kê, một vài mẫu xe tự động trên thế giới hiện nay đã có thể đảm nhiệm khoảng 60% những việc mà một tài xế con người có thể làm khi lái xe. Công ty sản xuất xe điện Tesla Motors cũng có đóng góp không nhỏ trong việc tự động hóa lĩnh vực này.

Ngoài xe tự lái ra thì trong đó có cả màn hình ô tô android thông minh. Màn hình android cho ô tô là một loại thiết bị hiện đại thiết kế riêng cho ô tô và được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất. Do đó, hệ điều hành rất mạnh mẽ và nhiều ứng dụng thiết thực hỗ trợ lái xe an toàn.

Do đó, trước sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ, nên tài xế là ngành nghề bị trí tuệ nhân tạo AI thay thế trong tương lai không xa.

Trí tuệ nhân tạo AI có thể khiến công nhân biến mất?

Ngoài việc lái xe, làm những công việc trong nhà máy cũng mang nhiều rủi ro về tính mạng cho người lao động. Không những trong nhà máy, mà các công nhân khai mỏ, hoặc người làm việc tại các dàn khoan ngoài biển… đều thuộc nhóm công việc tiếp theo được hướng đến tự động hoá.

Đối với nhóm công nhân nhà máy, việc tự động hoá công việc của họ thực chất đã diễn ra từ những năm 1970. Sản xuất hàng hoá trên các băng chuyền chính là một trong những hình thức tự động hoá công nhân nhà máy đầu tiên. Việc tự động hoá lao động trong nhà máy hiện nay chính là bước tiếp theo của tiến trình này. Công nhân làm việc trong nhà máy sẽ sớm biến, người lao động sẽ bị đào thải. 

Thu ngân – Một lĩnh vực khác sẽ sớm bị Trí tuệ nhân tạo AI thay thế

Nếu những sai sót xảy ra nơi các nhà máy, công trường… có thể gây ra những rủi ro về tính mạng, thì những sai sót xảy ra khi tính tiền tại các cửa hàng, siêu thị… có thể gây ra những rủi ro về mặt tài chính, và đôi khi dính líu đến cả vấn đề đạo đức và pháp luật (biển thủ công quỹ). Với một nghề như vậy, việc tự động hoá rõ ràng là một điều nhiều chuyên gia nghĩ đến.

Thêm vào đó, những kỹ năng của các nhân viên làm nghề này thường cũng không quá phức tạp. Bởi đây là một nghề đòi hỏi sự chính xác, và nó khá nhàm chán, đây đều là những điểm yếu của con người. Thực tế thì, hầu hết trong các chuỗi siêu thị lớn trên thế giới hiện nay, người tiêu dùng đã và đang mua hàng thông qua các hệ thống máy bán hàng và tính tiền tự động. Không sớm thì muộn sự thay đổi này cũng sẽ xâm nhập các chuỗi siêu thị Việt Nam.

Tại Việt Nam, những người có thói quen sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng… đa số tập trung ở giới trẻ chính vì vậy tỷ lệ người dân sử dụng tiền mặt vẫn khá cao trong khi trình độ dân trí về công nghệ lại nằm ở mức trung bình nên chúng ta rất ít khi thấy việc thanh toán, giao dịch được thực hiện một cách tự động, bằng máy móc.

Tuy nhiên, tại nước ngoài, đặc biệt là những đất nước phát triển, rất nhiều người tiêu dùng đã và đang thực hiện giao dịch, mua bán một cách tự động, chủ động qua những máy bán hàng tự động và máy tính tiền tự động. Điều này cho thấy nghề thu ngân tại những nước này đã có dấu hiệu thoái hóa rõ rệt.

Việc thanh toán tự động giúp hạn chế sai sót từ nhân viên và một số hành vi gian lận từ con người.

Thư ký, kế toán có nguy cơ bị thế chỗ bởi trí tuệ nhân tạo AI?

Thư ký là người thực hiện nhiệm vụ liên quan đến hỗ trợ công việc cho quản lý, sắp xếp giấy tờ, soạn thảo văn bản, lên lịch trình tổ chức các cuộc họp, v.v.

Bên cạnh đó, kế toán người có nhiệm vụ thu thập, xử lý và kiểm tra các vấn đề liên quan đến tài chính của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong tương lai, các công việc này có nguy cơ được thay thế do ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong việc quản lý sổ sách, tạo lịch trình,…

Nghệ sĩ bị đe dọa bởi xu hướng mới mang tên AI nghệ thuật?

Trước đây trí tuệ nhân tạo AI vốn chỉ được dùng để giải các thuật toán. Tuy nhiên, gần đây một xu hướng mới mang tên AI nghệ thuật đang khiến nhiều nghệ sĩ, đặc biệt là họa sĩ và nhà thiết kế đồ họa phải đau đầu. Những bộ công cụ như DALL-E 2, Midjourney và Stable Diffusion có khả năng vẽ tranh dựa trên mô tả ngày càng trở nên phổ biến vì độ tiện lợi và nhanh chóng. Do đó, có khả năng nghệ sĩ sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp. Song, những vấn đề bản quyền của tác phẩm nghệ thuật từ trí tuệ nhân tạo AI cũng gây nên một làn sóng tranh cãi vì chúng đều là kết quả tổng hợp từ những thứ sẵn có, không mang tính sáng tạo như nghệ sĩ thực thụ.

Vị trí Thiết kế đồ họa và Người viết Content đang bị lung lay bởi trí tuệ nhân tạo AI?

- Nghề thiết kế đồ họa: Có thể bạn đã nghe đến sự xuất hiện của những phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng thiết kế ra một sản phẩm chỉ trong vài phút (thậm chí ngắn hơn).

- Nghề viết Content: Một trong những ngành nghề bị trí tuệ nhân tạo AI thay thế những năm tới là công việc viết nội dung. Theo các chuyên gia, AI có thể đọc và viết dựa trên việc tích hợp kho dữ liệu vô tận. Vì vậy, những công việc có liên quan đến sáng tạo nội dung có khả năng bị AI thay thế trong tương lai. Khả năng trình bày văn bản thông qua công cụ Chat GPT của AI khá logic và mạch lạc. Trông những đoạn văn ấy không khác gì do con người viết ra.

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng máy móc có thể tiếp nhận, xử lý thông tin theo lệnh đã lập trình sẵn nhưng không thể kiên nhẫn lắng nghe và hiểu yêu cầu của từng khách hàng, bởi mỗi người lại có nhu cầu, thị yếu và sở thích khác nhau.

Nhiệm vụ của người chuyên thiết kế đồ họa là kết hợp giữa nghệ thuật, kỹ thuật và mong muốn của khách hàng để tạo sản phẩm độc đáo, thứ robot không có đủ kỹ năng và sự sáng tạo cần thiết cho công việc này. Trí tuệ nhân tạo AI chỉ có thể thay thế một phần công việc của người nghệ sĩ, bởi các tác phẩm được tạo ra phải là bản gốc và dựa trên mong muốn riêng biệt, cũng như cảm hứng của người nghệ sĩ.

Đối với người viết content thì cần sử dụng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của mình để tạo ra những nội dung hấp dẫn, nhiều thông tin. AI có thể viết bài nhưng không thể gợi ý cách đặt tiêu đề, chỉnh sửa và đánh giá toàn diện. Việc việc không bao giờ được tự động vì các vở kịch, phim, bài đăng trên blog và sách đòi hỏi nhiều sự sáng tạo hơn các thuật toán được lập trình sẵn.

Trọng tài thể thao sẽ được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo AI?

Công nghệ phát lại tức thì, công nghệ goal-line, công nghệ thị giác máy tính (chẳng hạn như nhận dạng đối tượng, phát hiện đối tượng, phân loại hình ảnh,…) đã được chứng minh là đáng tin cậy hơn nhiều so với con người trong việc giám sát trận đấu diễn ra trên sân.

Mặt khác, các trọng tài cũng có thể bị những người hâm mộ và các cầu thủ bạo hành trong cơn giận dữ, cho dù quyết định họ đưa ra là đúng hay sai

Nghề Hướng dẫn viên sẽ biến mất?

Hướng dẫn viên nhân tạo với chức năng âm thanh và dẫn đường trực tuyến đã và đang thay thế thành công các hướng dẫn viên là con người. Giờ đây, ta có thể vừa nghe lịch sử của cuộc triển lãm bằng tai nghe và bằng ngôn ngữ yêu thích, vừa tự do di chuyển, khám phá mà chẳng mất đồng nào.

Một số loại tai nghe thực tế ảo hoàn toàn mới cũng sẽ cho phép ta tham quan hầu hết mọi điểm đến trên thế giới mà không cần rời khỏi căn nhà nơi mình đang sống.

Phiên dịch viên

Với sự trợ giúp của các chương trình, các văn bản khoa học và hành chính giờ đây đã có thể được dịch một cách định tính. Các tác phẩm nghệ thuật như thơ, tiểu thuyết, kịch, phim cũng dần được xử lý mượt mà. Công việc giờ đây chỉ là cải thiện các thuật toán dịch, và các bản dịch sẽ ngày càng tốt hơn.

Đã có rất nhiều thiết bị phiên dịch thời gian thực được sử dụng. Đó là một loại thiết bị rất nhỏ cho phép ta ngay lập tức hiểu được thứ ngoại ngữ được truyền đến tai.

Luật sư

Trí tuệ nhân tạo AI sẽ có thể thay thế các chuyên gia trong lĩnh vực luật pháp. Ngay cả với tình hình công nghệ hiện tại, dựa trên nội dung luật hiện hành và truy vấn đầu vào của khách hàng, các hệ thống AI đã có thể đưa ra các phản hồi tương đối chính xác và hữu ích.

Việc trí tuệ nhân tạo AI thay thế luật sư thoạt nhìn là một điều không tưởng. Nhưng mới đây, luật sư AI đầu tiên bào chữa cho thân chủ trên tòa đã xuất hiện. Công ty trí tuệ nhân tạo DoNotPay đã tạo ra chương trình máy tính tích hợp AI có tên RobotLawyer. AI này sẽ được dùng tại một phiên tòa ở Mỹ với vai trò là luật sư bào chữa cho thân chủ lái xe quá tốc độ vào tháng 2/2023 sắp tới. DoNotPay treo thưởng một triệu USD cho bất kỳ luật sư nào nhận lời có mặt tại tòa án và dùng lý lẽ từ chương trình AI của họ.  Rõ ràng, sự xuất hiện của loại công cụ mới này đang thực sự đe dọa vị thế của các công ty, văn phòng luật và các luật sư toàn cầu.

Trong tương lai, Nhân viên lễ tân có thể được thay thế bằng các robot lễ tân?

Nhân viên lễ tân là người chịu trách nhiệm trực và đón tiếp khách tại quầy trước cửa khách sạn, công ty. Bên cạnh đó, vị trí này cũng hỗ trợ khách hàng thực hiện một số thủ tục check – in, hay giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

Trong tương lai, vị trí này có thể được thay thế bằng các robot lễ tân. Hiện nay, một số các khách sạn đã bắt đầu sử dụng robot làm lễ tân thay cho con người như Henn na Hotel; Hilton hotel,…

Trên đây là chi tiết thông tin tổng hợp TOP 10 NGHỀ NGHIỆP CÓ KHẢ NĂNG BỊ THAY THẾ BẰNG AI TRONG TƯƠNG LAI. Hy vọng bài viết của KienThucKinhDoanh.com đã giúp bạn có được những thông tin thú vị.

Nguồn: KienThucKinhDoanh.com