Header Ads Widget

Cách tạo động lực làm việc cho nhân viên

Trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, động lực thúc đẩy nhân viên làm việc là chìa khóa góp phần tạo nên thành công của công ty, tổ chức. Nó khiến cho nhân viên nỗ lực, cống hiến hết năng lực của mình cho doanh nghiệp, tạo năng suất cao, đạt được những mục tiêu đề ra. Vậy làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên hiệu quả? Trong bài viết này, KienThucKinhDoanh.com sẽ chia sẻ đến bạn đọc 12 cách tạo động lực cho nhân viên tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

Tại sao cần tạo động lực thúc đẩy nhân viên?

Động lực thúc đẩy là năng lượng giúp nhân viên nỗ lực, dồn hết khả năng hoàn thành công việc nhanh chóng, nhằm đạt được mục tiêu cá nhân cũng như đem lại thành công cho tổ chức. Việc thúc đẩy nhân viên còn làm gia tăng mức độ hài lòng và sự gắn kết giữa tổ chức với người lao động. Các động lực lớn nhất đối với nhân viên là: cơ hội được thể hiện năng lực bản thân, sự quan tâm, chú ý từ cấp trên và đặc biệt là sự khen ngợi, những phản hồi tích cực từ lãnh đạo.

Tuy nhiên, khi người lao động mất đi động lực thúc đẩy làm việc sẽ gây nên những tổn thất đáng kể về tiền bạc và thời gian cho doanh nghiệp, năng suất làm việc và hiệu quả công việc sẽ giảm đi một cách rõ rệt.

12 cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả tại nơi làm việc

Phân chia, quản lý công việc một cách hợp lý

Các doanh nghiệp nên tiến hành quản lý và phân chia công việc cho nhân viên hợp lý. Nhằm tạo ra sự thoải mái cho nhân viên khi tham gia dự án để tạo động lực cho nhân viên. Khi thực hiện việc quản lý và phân chia, doanh nghiệp nên để nhân viên tự chú trọng việc cảm nhận thành công của công việc, tránh đưa ra cho nhân viên những yêu cầu hoàn thành dự án.

Khen ngợi, khuyến khích và công nhận mọi nỗ lực, thành công của nhân viên

Hãy luôn khen ngợi nhân viên của bạn khi hiệu quả làm việc tốt hoặc ngay cả khi họ chỉ mới làm được một nửa. Khi đó, nhân viên sẽ cảm nhận rằng bạn đang trân trọng và công nhận những nỗ lực mà họ đã cống hiến. Chỉ bằng cách đơn giản thông qua việc khen ngợi, khuyến khích và tuyên dương nhân viên hàng tuần hay hàng tháng cũng thực sự mang lại những hiệu quả cao. Từ đó góp phần tối ưu hóa hiệu suất lao động cũng như tạo ra động lực để nhân viên làm việc tốt hơn.

Đặt mục tiêu hướng tới

Một trong những cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất là đặt mục tiêu rõ ràng và thường xuyên. Các công ty luôn đặt ra những mục tiêu lớn nhưng cần chia nhỏ mục tiêu để làm chìa khóa động lực thúc đẩy, giúp nhân viên sẽ cảm thấy ít áp lực hơn.

(Xem thêm: Thông cống nghẹt tại Hồ Chí Minh chỉ 50k)

Nếu nhân viên thường xuyên đạt được các mục tiêu, cảm giác hài lòng sẽ được tăng lên và đóng vai trò là động lực tuyệt vời để nhân viên tiếp tục thực hiện các mục tiêu tiếp theo.

Tìm hiểu, lắng nghe nhu cầu của nhân viên

Năng suất lao động của mỗi nhân viên sẽ bị ảnh hưởng bởi những nhu cầu hay mối bận tâm của họ. Do đó, các nhà quản lý cần lắng nghe các ý kiến, sự giãi bày của từng nhân viên để từ đó có những giải pháp phù hợp. Lắng nghe và tôn trọng các nhu cầu của nhân viên không chỉ giúp tạo động lực mà còn tăng khả năng làm việc nhóm hiệu quả, tạo được mối quan hệ tin tưởng, hòa đồng giữa các nhân viên và cấp quản lý.

Chế độ đãi ngộ và khen thưởng công bằng

Ngoài mức lương mà các nhân viên được trả hợp lý hàng tháng thì nhà quản lý phải trả thêm cho các công việc ngoài giờ. Đãi ngộ công bằng và phù hợp với từng năng lực chính là cách tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả nhất mà doanh nghiệp nên áp dụng. Khi đó, các nhân viên sẽ tự xác định rõ các mục tiêu về thu nhập và tự mình phấn đấu, có động lực, lập kế hoạch để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Tạo một môi trường làm việc thân thiện và năng động

Không gian môi trường làm việc có sự ảnh hưởng không nhỏ đối với cảm xúc, trạng thái, tinh thần và động lực của nhân viên tại công ty. Để khuyến khích và thư giãn tinh thần cho nhân viên của mình, các nhà quản lý có thể tổ chức các hoạt động giải trí nhỏ ngay trong giờ làm như: quiz, trò chơi giữa giờ…hoặc các hoạt động giúp các nhân viên tương tác với nhau như các buổi thi đua trang trí, cùng nhau lên ý tưởng cho góc làm việc vào các dịp lễ, Tết…

Ngoài ra, bạn hãy làm mới hoặc trang trí lại văn phòng, tạo không gian thoải mái, tươi mới để thúc đẩy tinh thần làm việc mỗi ngày cho nhân viên. Chỉ với một ít chi phí đã biến không gian làm việc sau khi được trang trí trở nên đẹp mắt và tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Cung cấp các lợi ích ấn tượng

Nhà quản lý cần tạo cho nhân viên cảm nhận rằng họ đang được làm việc ở nơi tốt nhất, cung cấp các lợi ích và đặc quyền cho nhân viên. Các lợi ích ấn tượng nhằm mục đích giúp nâng cao tâm trạng và cảm giác trung thành, thúc đẩy động lực tinh thần cống hiến với công ty.

Tạo cơ hội phát triển bản thân của nhân viên

Doanh nghiệp nên tạo ra các cơ hội để nhân viên của mình có thể phát huy đầy đủ các kỹ năng và chuyên môn của mình để họ có thể tự hào về công việc của chính họ. Cung cấp cho nhân viên các chương trình đào tạo để giúp họ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và trở nên am hiểu hơn về các tin tức và công nghệ mới nhất trong ngành.

Cân bằng giữa đời sống nhân viên và công việc

Việc quan tâm đến đời sống của nhân viên là điều cần thiết khiến cho nhân viên sẵn sàng cống hiến làm việc nhiều giờ cho công ty. Một vài hành động nhỏ như đưa ra lời khuyên, những góp ý hay cách nhìn nhận của mình về vấn đề mà nhân viên đang gặp phải trong cuộc sống…sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của nhân viên.

Cung cấp một sự cân bằng tốt trong cuộc sống và công việc sẽ nuôi dưỡng nhân viên hết mình cống hiến cho doanh nghiệp. Khi những nhân viên có động lực thúc đẩy sẽ luôn nỗ lực hết mình vì công ty, nhưng nếu tình trạng kiệt sức xảy ra họ có thể bắt đầu mất đi niềm đam mê công việc của mình.

Đào tạo và nâng cao kỹ năng

Cách tốt nhất để tạo động lực làm việc hiệu quả cho nhân viên đó là đào tạo và nâng cao kỹ năng, trình độ làm việc cho nhân viên. Với những kỹ năng được đào tạo, nhân viên sẽ hoàn thành các công việc một cách tốt hơn và gia tăng khả năng thu hút các nhân tài ở lại với doanh nghiệp hơn.

Thúc đẩy tinh thần truyền động lực cho nhân viên

Vai trò của người quản lý được chú trọng và nâng cao kỹ năng truyền động lực cho nhân viên, gắn kết mối quan hệ giữa các nhân viên với nhau. Khi nhân viên được chào hỏi, làm quen họ sẽ dễ dàng xây dựng được các mối quan hệ hợp tác bền vững và lâu dài trong công việc.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi hoạt động giải trí, du lịch để tăng cường tinh thần hợp tác, kết nối giữa các nhóm, phòng ban với nhau.

Tạo sự tin tưởng cho nhân viên

Tạo sự tin tưởng ở nhân viên để giúp họ có thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tránh để họ bị tự ái và dễ rơi vào trạng thái chán nản trong công việc khi không được tin tưởng. Đồng thời, nếu nhân viên không tin tưởng người quản lý thì họ cũng sẽ không tạo động lực cống hiến năng lực của mình một cách tận tâm. Do đó, nhà quản lý cần phải cho nhân viên thấy được sự tin tưởng đồng thời cần chịu trách nhiệm với mọi lời nói, hành động và giải thích để họ không thất vọng.

Tùy vào tình hình thực tế, những đặc điểm riêng của doanh nghiệp mà nhà quản lý có những động lực thúc đẩy phù hợp với nhân viên của mình. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ cách tạo động lực cho nhân viên và áp dụng nó hiệu quả nhất để tạo năng suất cao.

Nguồn: KienThucKinhDoanh.com