Header Ads Widget

Kinh nghiệm khởi nghiệp ngành cơ khí - Nên kinh doanh hãng nào?

Ngành cơ khí rất hot nên mức độ cạnh tranh cũng tỷ lệ thuận với nó. Vậy khởi nghiệp ở ngành này cần những gì để có thể phát triển?

Rất nhiều cá nhân đam mê và nghiêm túc với ngành cơ khí đang tìm kiếm kinh nghiệm khởi nghiệp từ lĩnh vực này. Tuy khó khăn và điều kiện khởi nghiệp có thể khác nhau đối với mỗi người, nhưng những người chưa xác định được kế hoạch hành động để bắt đầu có thể tìm thấy sự tự tin hơn trong việc theo đuổi mục tiêu của mình thì những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình thực hiện hóa mục tiêu của mình.

Cần trang bị gì cho hành trình khởi nghiệp từ ngành cơ khí

Quyết định nghiêm túc về khởi nghiệp

Một trong những lợi ích quan trọng của việc khởi nghiệp ngành cơ khí sớm là khả năng hành động và bắt đầu những công việc cụ thể ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Mặc dù có những trường hợp nổi tiếng như Jack Ma khởi nghiệp ở tuổi 35 hoặc ông trùm "Gà rán KFC" khởi nghiệp ở tuổi 62, tuy nhiên, việc hành động sớm luôn mang lại những lợi ích tích cực cho bạn.

Việc sở hữu một công việc cụ thể trong lĩnh vực cơ khí ngay từ khi bạn còn là sinh viên giúp bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về cơ chế phát triển của ngành này. Bạn có thể áp dụng kiến thức đã học được từ trường đại học vào công việc thực tế, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng thực tế của mình. Đồng thời, qua công việc này, bạn cũng có cơ hội tạo dựng mối quan hệ và tích lũy kinh nghiệm quý báu trong ngành.

Quyết định nghiêm túc về khởi nghiệp

Khi bạn bắt đầu sớm và có kinh nghiệm từ công việc thực tế, bạn sẽ có thể xác định rõ hơn về định hướng và mục tiêu của mình trong ngành cơ khí. Bạn có thể nhận biết được những thách thức và cơ hội mà ngành này mang lại, từ đó xác lập được kế hoạch và chiến lược phát triển cho sự nghiệp của mình.

Có kiến thức và tích lũy kinh nghiệm ngành cơ khí

Việc tốt nghiệp ngành cơ khí có tấm bằng kỹ sư loại giỏi không đảm bảo thành công của bạn. Thực tế luôn đánh giá cao tính khả thi và tầm quan trọng của việc áp dụng kiến thức vào thực tế. Chỉ có việc tập trung vào lý thuyết trên giấy tờ, bảng điểm ấn tượng với các con số khủng không thể tỷ lệ thuận với tay nghề thực tế của bạn, đã đặt bạn vào một tình huống khởi đầu gắn liền với nguy cơ thất bại.

Hơn nữa, ngành cơ khí tập trung vào việc chế tạo các sản phẩm. Do đó, trong quá trình học tập, quan trọng nhất là bạn phải cố gắng ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, không ngừng học hỏi và khám phá những điều mới. Đặc biệt, nếu bạn đang ở độ tuổi trẻ, hãy tận dụng cơ hội để tích lũy kinh nghiệm ban đầu, không chỉ là kinh nghiệm chuyên môn mà còn là các kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp cần thiết trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp bạn phát triển không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn mà còn trở thành một người tự tin và thành công trong nhiều khía cạnh của đời sống.

Xây dựng mục tiêu lớn để thúc đẩy động lực hành động

Có một câu nói là: “Việc bạn đến từ đâu không quan trọng. Tất cả những gì quan trọng hơn hết là bạn đang đi đâu”. Đó chính là động lực cho những ai muốn khởi nghiệp nói chung, kinh doanh cơ khí nói riêng, thì bạn hãy xây dựng cho mình một mục tiêu, hay là một con đường lớn để thôi thúc động lực hành động. Sẽ rất chênh vênh và dễ dàng “trật khỏi đường ray” nếu như bạn không đặt mục tiêu cho bản thân mình. 

Với khởi nghiệp kinh doanh cơ khí, thì mục tiêu luôn luôn quan trọng. Để có thể xây dựng kế hoạch, mục tiêu cụ thể của mình, thì các bạn có thể tham khảo những lời khuyên hữu ích từ gia đình, bạn bè, hay thầy cô giáo, hoặc là từ các tấm gương đi trước hay những ai đã thành công với khởi nghiệp kinh doanh cơ khí trong ngành cơ khí nhé.

Học hỏi kinh nghiệm khởi nghiệp ngành cơ khí

Một số ý tưởng khởi nghiệp từ ngành cơ khí

Từ thời xa xưa cho đến ngày nay, ngành cơ khí luôn đóng một vị trí vô cùng quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp. Nếu bạn quan sát xung quanh, bạn sẽ nhận thấy rằng mọi thứ chúng ta sử dụng hàng ngày như phương tiện giao thông hay hệ thống máy móc, thiết bị phục vụ trong sản xuất, khai thác và chế biến đều được tạo ra từ ngành cơ khí. Điều này làm cho việc khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực cơ khí luôn được đánh giá cao và đặc biệt quan trọng.

Ngành kinh doanh cơ khí không chỉ có nhu cầu về nhân lực đáng kể hiện tại, mà theo dự báo, trong tương lai, ngành này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa và tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới. Do đó, với những người có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực cơ khí và luôn mang trong mình những ước mơ về "làm giàu" hoặc vươn tới đỉnh cao trong sự nghiệp kinh doanh cơ khí, hiện nay có nhiều ý tưởng khởi nghiệp và kinh doanh trong lĩnh vực này mà bạn có thể tham khảo.

Dưới đây là một số gợi ý cho quá trình khởi nghiệp và kinh doanh cơ khí của bạn:

1. Phân phối linh kiện cơ khí

Tận dụng kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực cơ khí để sản xuất và cung cấp linh kiện cho các công ty sản xuất và sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí.

Một số hãng linh kiện cơ khí có thể tham khảo:

- Hãng Eight tools

LỤC GIÁC TUYỆT VỜI TỪ NĂM 1958 EIGHT TOOL là nhà sản xuất cờ lê chìa lục giác chất lượng cao đã hỗ trợ các chuyên gia trong ngành trên toàn thế giới trong hơn 60 năm. EIGHT TOOL chuyên sản xuất cờ lê chìa lục giác tại Nhật Bản trong hơn 60 năm và đã cung cấp các công cụ chất lượng cao nhất thế giới cho tất cả các ngành công nghiệp. Được làm bằng thép hợp kim đặc biệt "SNCM+V" được phát triển ban đầu kết hợp độ bền xoắn và khả năng chống mài mòn, tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của EIGHT TOOL và hơn 2.000 dòng sản phẩm bạn có thể xem tổng kê Catalogue của hãng dụng cụ này tại đây: https://congcutot.vn/brand/eight-302/page/an-ban-catalogue-470.html đã được các chuyên gia trong ngành trên toàn thế giới công nhận là thương hiệu đáng tin cậy. Muốn xem thêm về  Nghề thủ công được yêu cầu hơn bao giờ hết để hỗ trợ đổi mới. EIGHT TOOL cố gắngphát triển và sản xuất các dụng cụ cầm tay đáng tin cậy có thể hỗ trợ cải thiện thế giới của chúng ta, từng con vít một.   

Hãng dụng cụ cầm tay Eight tools

- Hãng Berrylion

Berrylion với biểu tượng sư tử xanh là một trong các thương hiệu hàng đầu Trung Quốc đến từ Quảng Châu với sản phẩm là các dụng cụ cầm tay làm từ kim loại. Với phương châm "tập trung vào tinh thần, tiến lên phía trước một cách hợp lý và trung thành với chất lượng", đội ngũ kỹ sư thiết kế đầy sáng tạo và đội ngũ công nhân siêng năng, Berrylion nhanh chóng đưa ra thị trường các sản phẩm dụng cụ cầm tay bền bỉ mà giá thành rất phải chăng. Các sản phẩm của BerryLion được sản xuất theo quy trình ISO9001:2008 tại nhà máy ở Quảng Châu. Tại Việt Nam, thương hiệu Berrylion cũng đã được nhiều người biết đến bởi mạng lưới phân phối khắp cả nước, sản phẩm Berrylion được đón nhận bởi cùng giá thành với một sô hãng khác thì chất lượng tốt hơn. 

Hãng dụng cụ cầm tay Berrylion

- Hãng Asaki:

Dụng cụ cầm tay Asaki là thương hiệu Nhật Bản ( ở Việt Nam phần lớn hàng là từ nhà máy Asaki Trung Quốc) được bày bán rộng khắp trên Amazon, Alibaba bởi chất lượng khá tốt so với giá tiền. Tông mầu cam sẫm và họa tiết đen của Asaki dần dần trở nên quen thuộc với nhiều thợ Việt Nam.Vậy rút cục thì Asaki là của nước nào, thì câu trả lời Asaki là hàng Trung Quốc, tên thật là Asaki Tools. Với chất lượng sản phẩm tuyệt vời cùng với tính đa dạng của sản phẩm, Asaki đã nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực dụng cụ cầm tay. Vậy có nên mua dụng cụ cầm tay Asaki Nhật Bản không? Hiện nay, Asaki có mặt trên khắp thế giới và được các chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và sự đa dạng của sản phẩm. 

​Hãng dụng cụ cầm tay Asaki

- Hãng Baihu 

Baihu tools được biết đến như một thương hiệu dụng cụ cầm tay chất lượng nhưng giá rẻ trong phân khúc dụng cụ đến từ Trung Quốc. Chiến lượng sản xuất số lượng lớn và không sử dụng bất kỳ hình thức quảng cáo nào là một cách làm đặc biệt để thương hiệu này dần dần đứng vững ở thị trường Trung Quốc cũng như các nước phía bắc vùng Đông Nam Á.Với đội ngũ kỹ sư đầy sáng tạo, nhóm thiết kế và R&D hàng đầu trong nước để đưa những ý tưởng mới và gen mới vào sản phẩm. Tạo ra những sản phẩm chuyên nghiệp, sáng tạo và chất lượng cao đến khách hàng. 

​Hãng dụng cụ cầm tay Baihu

2. Thiết kế và gia công cơ khí

Tạo ra các sản phẩm cơ khí độc đáo và chất lượng cao bằng cách kết hợp thiết kế sáng tạo và quy trình gia công chính xác. Gia công cơ khí chính xác là loại hình gia công tạo ra sản phẩm có độ chính xác gần như tuyệt đối với trị số dung sai là cực kỳ nhỏ. Hầu hết các quá trình gia công cơ khí chính xác đều được thực hiện với những máy móc, thiết bị hiện đại, chẳng hạn như các máy gia công CNC, robot tốc độ cao, máy đo lường có độ chính xác cực cao. 

Để đạt được độ chính xác cao trong mỗi sản phẩm được gia công thì quy trình gia công cần phải được thực hiện và kiểm soát một cách chặt chẽ, bởi độ chính xác gia công sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như máy gia công, dụng cụ cắt gọt, chế độ cắt, thiết bị đo lường kiểm tra và cả kỹ năng của người kỹ thuật viên. 

3. Dịch vụ sửa chữa và bảo trì

Mở một cơ sở sửa chữa và bảo trì máy móc, thiết bị cơ khí để cung cấp dịch vụ chất lượng cho các công ty và cá nhân. Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí là nghề thực hiện các công việc chăm sóc, theo dõi thường xuyên, ngăn ngừa hỏng hóc, xử lý sự cố nhằm duy trì sự hoạt động ổn định, đảm bảo độ tin cậy, an toàn và kéo dài tuổi thọ của các hệ thống thiết bị cơ khí. 
Các nhiệm vụ chính của nghề là thực hiện việc tổ chức, tiếp nhận, lắp đặt thiết bị và chuyển giao công nghệ; theo dõi tình trạng kỹ thuật của thiết bị, phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa các hư hỏng thường gặp của thiết bị; thực hiện bảo dưỡng thường xuyên, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ; lập kế hoạch và theo dõi bảo trì; phối hợp, tham gia quản lý thiết bị; tư vấn về sửa chữa, thay thế chi tiết hay bộ phận của thiết bị  tại các phân xưởng cơ khí của công ty, doanh nghiệp sản xuất; đơn vị dịch vụ sửa chữa và bảo trì thiết bị cơ khí; bộ phận chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp cung cấp thiết bị cơ khí.

4. Kỹ thuật số hóa và tự động hóa

Tập trung vào phát triển và triển khai giải pháp kỹ thuật số hóa và tự động hóa trong lĩnh vực cơ khí để cải thiện hiệu suất sản xuất và tiết kiệm chi phí.

Những gợi ý trên chỉ là một phần nhỏ trong vô vàn cơ hội kinh doanh cơ khí. Quan trọng nhất là tìm hiểu thị trường, nắm bắt nhu cầu của khách hàng và tận dụng kiến thức và kỹ năng của mình để định hình một kế hoạch kinh doanh thành công trong lĩnh vực cơ khí.

Tham khảo quy trình khởi nghiệp với ngành cơ khí

Nghiên cứu thị trường

Một sản phẩm được làm ra sẽ không gọi là một sản phẩm nếu như chúng không đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bước đầu trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh cơ khí là bạn cần nghiên cứu thị trường. Bởi vì từ ý tưởng khởi nghiệp, việc xác định được đúng thị trường sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi: “Khách hàng của bạn hiện đang là ai?”, “Thị hiếu của họ là gì và mong muốn của họ như thế nào?”, “Sản phẩm của bạn hiện có đang đáp ứng được nhu cầu của họ hay là không?”.... 

Nghiên cứu thị trường

Đó là lý do mà trong các doanh nghiệp luôn cần đến bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường. Chính vì tầm quan trọng của việc này, thì nó sẽ giúp bạn định hình được sản phẩm của bạn đối với các khách hàng mục tiêu trong thị trường mục tiêu. 

Xây dựng kế hoạch hành động

Ngay khi đã nghiên cứu thị trường, thì hãy chắc chắn rằng bạn đã có trong tay những số liệu tổng hợp nhất liên quan đến thị hiếu khách hàng, tính mới của sản phẩm, hay là tính tương tự của các đối thủ cạnh tranh, hoặc giá thành sản phẩm.... 

Định vị và đa dạng hóa sản phẩm

Trong cơ chế thị trường kinh doanh đầy sự cạnh tranh như hiện nay và đặc biệt ở trong lĩnh vực đa dạng như ngành cơ khí, thì việc định vị thương hiệu của bạn sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp kinh doanh cơ khí của bạn. Vì vậy mà bạn hãy luôn nỗ lực trong việc tìm ra ưu điểm, hay là đặc tính và sự khác biệt nói lên đặc trưng thương hiệu cùng sản phẩm cơ khí mà bạn đang cung cấp trong việc kinh doanh cơ khí. Đặc biệt là với những sản phẩm có sự  tương đồng với nhau trên thị trường, thì  thường khách hàng có xu hướng “chọn cho xong” hoặc là chọn sản phẩm từ những thương hiệu lớn. 

Định vị và đa dạng hóa sản phẩm

Bên cạnh việc định vị cho sản phẩm, thì việc đa dạng hóa sản phẩm cũng giúp thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng, và cũng là một trong những bước đi quan trọng trong việc khởi nghiệp kinh doanh cơ khí. 

Nâng cấp niềm tin ở khách hàng

Ngành cơ khí là lĩnh vực phức tạp, và những sản phẩm từ cơ khí khi sử dụng thì đều cần đến sự hướng dẫn và hỗ trợ chuyên nghiệp. Đó là lý do cần thiết nhất để người khởi nghiệp kinh doanh cơ khí cần phải quan tâm đến khách hàng của mình. Đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng cạnh tranh hiện nay, dịch vụ chăm sóc khách hàng chính là một trong những mấu chốt giúp bạn thành công hơn mong đợi trong việc kinh doanh cơ khí. 
Trên đây KienThucKinhDoanh đã chia sẻ cho bạn kinh nghiệm để có thể trang bị cho mình hàng trang khởi nghiệp ngành cơ khí.