Header Ads Widget

Những câu hỏi thường gặp về du học Đài Loan

Hiện nay, du học Đài Loan đã không còn xa lạ với du học sinh Việt Nam. Con người văn minh hiện đại và chất lượng nền giáo dục nơi đây hoàn toàn đủ sức thu hút ngày càng nhiều người chọn Đài Loan để du học. Nếu bạn có ý định du học tại đảo quốc xinh đẹp hay bất cứ quốc gia nào thì trước tiên, điều kiện tiên quyết là cần tìm hiểu đầy đủ những thông tin cần thiết liên quan đến chất lượng giáo dục, chương trình của trường và ngành học.

Đứng trước muôn vàn những thông tin như thế, các vị phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ không khỏi thắc mắc, băn khoăn. Đến với bài tổng hợp hỏi đáp du học Đài Loan của du học NetViet ngay dưới đây để “cởi bỏ” những thắc mắc và tìm cho mình những thông tin hữu ích về du học Đài Loan.

Câu 1. Ngành học nào phổ biến tại Đài Loan khi du học Đài Loan hệ Đại học?

Mở đầu danh sách hỏi đáp du học Đài Loan chính là câu hỏi rất thường gặp ở trên đây. Trả lời cho câu hỏi này, một số ngành học phổ biến được nhiều du học sinh quan tâm khi du học Đài Loan hệ đại học phải kể đến như ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện, ngôn ngữ, y tế, giao thông vận tải, điện tử.

Nhóm các ngành trên đều là những ngành có nhiều cơ hội việc làm vì đó là những ngành then chốt cho sự phát triển của quốc gia cũng như toàn thế giới.. Các ngành học này đều có ở hầu hết các trường Đại học và được nhà trường chú trọng chất lượng để có thể đáp ứng nhu cầu nhân lực.

Câu 2. Du học Đài Loan hệ Đại học có yêu cầu tiếng Hoa đầu vào không?

Khi du học Đài Loan, có tiếng Hoa vô cùng quan trọng khi mà nó là ngôn ngữ chính của đất nước này. Nếu du học sinh biết tiếng Hoa việc hòa nhập nơi ở mới và việc học tập cũng trở nên thuận lợi hơn và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình học Đại học đều bắt buộc phải có tiếng Hoa đầu vào.

Câu 3. Du học tiếng Hoa tại Đài Loan có giới hạn độ tuổi?

Ngôn ngữ là một trong những ngành học được nhiều người lựa chọn khi du học Đài Loan, đặc biệt hơn là du học sinh học tiếng Hoa tại chính cái nôi của ngôn ngữ này. Đối với ngôn ngữ việc học chưa bao giờ là muộn, nên các chương trình ngôn ngữ ngắn hạn như học tiếng Hoa không hề giới hạn độ tuổi.

Du học sinh sẽ học tại các trung tâm ngôn ngữ uy tín tại các trường như Đại học Văn Tảo, Đại học Văn Hóa Trung Hoa, Đại học Sư phạm Đài Loan… Đây đều là những trường có tuổi đời trong nghiên cứu giảng dạy Hoa ngữ.

Câu 4. Điều kiện đầu vào để đi du học tiếng Hoa tại Đài Loan là gì?

Điều kiện đầu vào để đi du học tiếng Hoa tại Đài Loan có phần dễ thở các hệ học khác, tương tự chính phủ Đài Loan xét duyệt visa cho du học sinh hệ này cũng dễ dàng hơn, điều kiện bao gồm các mục sau đây:

- Tốt nghiệp THPT và có bằng tốt nghiệp với điểm học lực trung bình từ 6.0 trở lên

- Có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ cơ bản sau: TOCFL cấp 1 đối với tiếng Hoa hoặc TOEIC 300; IELTS 2.5 đối với tiếng Anh

- Đảm bảo sức khỏe tốt, không có các bệnh truyền nhiễm

Câu 5. Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa du học Đài Loan ?

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ xin visa một cách hoàn hảo, chỉn chu thì chưa dừng lại ở đó, du học sinh còn phải đối mặt với vòng phỏng vấn – một phần quan trọng trong việc xét duyệt visa của bạn. Đối mặt – nghe có vẻ hơi “đao to búa lớn” , thế nhưng chỉ cần du học sinh trả lời bằng một tinh thần thoải mái và chân thật, bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng.

Và muốn có được tinh thần thoải mái và tự nhiên, hãy luôn giữ mình trong tư thế chủ động bằng cách trả lời trước ở nhà những câu hỏi thường gặp sau đây:

- Tại sao bạn chọn Đài Loan để du học mà không chọn một trường Đại học trong nước hoặc du học ở quốc gia khác?

- Sau khi hoàn thành chương trình học này, bạn có dự định gì tiếp theo?

- Bạn có dự định làm việc tại doanh nghiệp Đài Loan hoặc ở lại đây sinh sống sau khi học xong hay không?

- Triển vọng ngành nghề của bạn theo học?

- Bạn sẽ ở đâu khi du học Đài Loan?

- Ai là người tài trợ chi phí du học cho bạn trong suốt chương trình học?

- Bạn có người thân hoặc bạn bè ở Đài Loan không? Và họ đang làm công việc gì?

- Ba mẹ của bạn làm công việc gì ở Việt Nam?

- Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh rỗi?

Câu 6. Học tiếp tục từ hệ Thạc sĩ lên hệ Tiến sĩ thì có cần phải xin lại visa hay không?

Visa du học Đài Loan dù du học sinh đi bất cứ hệ học nào cũng giới hạn khoảng thời gian nhất định. Khi học chuyển tiếp từ hệ này lên hệ cao hơn, du học sinh sẽ xin lại visa như lúc đầu mới sang Đài Loan.

Tuy nhiên bạn phải thực hiện gia hạn visa trong thời hạn được chính phủ quy định. Nếu để quá thời gian gia hạn, visa hiện tại sẽ hết hiệu lực và bạn phải quay về Việt Nam xin visa lại từ đầu.

Câu 7. Nếu muốn học Thạc sĩ ngành khác thì có cần phải thi tuyển hoặc học bổ sung hay không?

Sau khi hoàn thành chương trình học hệ Đại học tại Đài Loan, bạn đã hoàn toàn có thể có được nhiều cơ hội nghề nghiệp ngay khi ra trường với mức thu nhập cao.

Tuy nhiên, một số du học sinh chọn cho mình việc tiếp tục học lên bậc cao hơn là Thạc sĩ để nâng cao cơ hội thắng tiến trong công việc hay nâng cấp “ tấm bằng” cho mình. Vì nhiều mục đích khác nhau mà họ chọn học cùng ngành với hệ đại học hoặc chọn hẳn thạc sĩ ngành khác.

Câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn được đặt ra ở đây là nếu như học thạc sĩ trái ngành thì có phải thực hiện thi tuyển hay không? Tùy theo quy định của trường đại học mà bạn chọn, đa số các trường sẽ chấp nhận bằng tốt nghiệp Đại học và yêu cầu du học sinh học bổ sung một số tín chỉ các môn cơ sở của ngành mà bạn sắp học ở hệ Thạc sĩ.

Câu 8. Du học Đài Loan học bổng chính phủ và trường có gì khác nhau?

Chính sách của chính phủ Đài Loan chủ trương cởi mở và coi trọng việc thu hút nhân tài trong và ngoài nước. Thế nên dễ dàng thấy cả chính phủ lẫn các trường Đại học mở ra vô số những gói học bổng tạo điều kiệncho người học. Các gói học bổng rất đa dạng về giá trị và cách thức tiếp nhận.

(Xem thêm: du học Hàn Quốc)

Cụ thể hơn thì học bổng chính phủ (MOE) do bộ Giáo dục Đài Loan cấp, còn học bổng các trường Đại học sẽ khác nhau ở mỗi trường và do quỹ khuyến học cấp. Xin học bổng du học Đài Loan thành công hoàn toàn không quá khó nếu du học sinh chọn những loại học bổng phù hợp với năng lực và tình hình tài chính của gia đình mình.

Câu 9. Điều gì khiến hồ sơ săn học bổng du học Đài Loan trở nên mất điểm?

Đây có lẽ là một trong những câu hỏi rất phổ biến trong danh sách hỏi đáp du học Đài Loan. Vậy một bộ hồ sơ trở nên mất điểm khi nào? Một số điểm tưởng chừng dễ nhưng hóa ra lại khó khi xin học bổng du học Đài Loan mà du học sinh cần ghi chú ngay để bộ hồ sơ săn học bổng không mắc phải lỗi này.

Điều đầu tiên và đơn giản nhất là hoàn thiện những giấy tờ cá nhân và bằng cấp của bạn một cách chỉn chu nhất, sắp xếp theo thứ tự nếu có.  Và lưu ý là các loại giấy tờ này có hiệu lực với thời gian càng gần thì càng tốt.

Điều thứ hai này sẽ cần bạn phải có kế hoạch trước cho việc đi du học đó chính là ngôn ngữ, hãy cố gắng thông thạo ít nhất một trong hai tiếng là tiếng Hoa hoặc tiếng Anh để việc học tập, hòa nhập nơi ở mới của bạn được thuận lợi.

Tiếp theo, lợi thế cạnh tranh giúp bộ hồ sơ xin học bổng du học Đài Loan lọt vào mắt xanh của hội đồng xét duyệt chính là nằm ở kế hoạch học tập. Đa số các du học sinh trở nên mất điểm vì “study plan” sơ sài và không có định hướng học tập rõ ràng.

Và điều cuối cùng, thư giới thiệu đến từ một người “có tiếng” trong ngành hay là cựu du học sinh Đài Loan hoặc người có mối quan hệ sâu sắc giữa doanh nghiệp Đài Loan và Việt Nam.

Câu 10. Hồ sơ du học Đài Loan bao gồm những loại giấy tờ gì?

Cơ bản một bộ hồ sơ du học cần đảm bảo đủ những loại giấy tờ sau, được dùng cho nhiều mục đích như xin visa, đăng ký nhập học và xin học bổng,..

Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất và bảng điểm trung bình

Một trong các chứng chỉ ngoại ngữ như bằng TOCFL đối với tiếng Hoa hoặc IELTS, TOEIC đối với tiếng Anh.

Thư giới thiệu từ cơ quan hoặc trường học hiện tại.

Bản sao giấy khai sinh

Giấy công nhận sức khỏe

Bản chính hộ chiếu và hình thẻ chụp mới trong vòng 3 tháng

Chứng minh tài chính gia đình

Kế hoạch học tập có chữ ký

Câu 11. Du học Đài Loan hệ vừa học vừa làm có được phép làm thêm ở bên ngoài không?

Du học sinh học hệ này có thể đi làm thêm sau khi đã theo học được 2 tháng. Giấy phép đi làm thêm sẽ được Sở lao động cấp với quy định tối đa chỉ làm 20h/tuần. Đối với khoảng thời gian nghỉ hè hoặc nghỉ lễ sẽ có thể được làm nhiều hơn 20h/tuần.

Ngoài ra bạn cũng có thể liên hệ với du học NetViet để có được câu trả lời cho những thắc mắc khác của bạn về du học Đài Loan nhé