Header Ads Widget

Quản lý dòng tiền hiệu quả trong doanh nghiệp

Tiền, nguồn vốn là những yếu tố đầu tiên và cần thiết để bắt đầu một hoạt động kinh doanh, nhưng khi nhắc đến dòng tiền và quản lý dòng tiền rất nhiều người vẫn chưa hiểu nó là gì?

Đối với nhà quản trị tài chính việc quản lý dòng tiền quyết định đến sự sống còn của cả doanh nghiệp và nó gắn liền với doanh nghiệp đó xuyên suốt quá trình hoạt động chính vì vậy vai trò của quản lý dòng tiền là rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy dòng tiền là gì? thế nào là dòng tiền ròng, dòng tiền thuần và có phương pháp nào để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

1. Dòng tiền là gì?

Dòng tiền có thể hiểu đơn giản là sự chuyển động, sự lưu chuyển vào, ra hay ( thu và chi) của các khoản tiền tệ trong một doanh nghiệp. Việc lưu chuyển dòng tiền sẽ liên quan đến việc lưu chuyển của dòng tiền thuần và dòng tiền ròng.

Vậy quản lý dòng tiền được hiểu một cách đơn giản nhất là cách thức quản lý dòng tiền ra vào của doanh nghiệp hay nó là quá trình theo dõi, phân tích và tối ưu hóa số tiền thu được bằng tiền mặt trừ đi chi phí tiền mặt

Dòng tiền ròng là gì?

Dòng tiền ròng hay tiền ròng được hiểu là số tiền được nhận và sử dụng trong hoạt động kinh doanh.Dòng tiền ròng sẽ được tính toán, chia thành 3 nhóm dựa trên các lĩnh vực: hoạt động sản xuất, hoạt động tài chính và hoạt động đầu tư

Dòng tiền thuần là gì?

Ta có thể hiểu dòng tiền thuần là khoản tiền mà ta thu được và được sử dụng trong doanh nghiệp của mình. Dòng tiền thuần gồm có 3 loại chính là:

- Dòng tiền thuần từ các hoạt động đầu tư

- Dòng tiền thuần trong hoạt động tài chính

- Dòng tiền thuần trong hoạt động kinh doanh

Dòng tiền thông minh là gì?

Dòng tiền thông minh là được các nhà kinh tế ví như một chiếc xe lửa biết chạy tới đích của mình. Điều này có nghĩa là dòng tiền thông minh là dòng tiền biết chạy vào những chỗ sinh lời, nơi nào sinh lời cao thì sẽ có dòng tiền thông minh.

Mục tiêu của các doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh là tạo ra một dòng tiền dương hay nói cách khác là mong muốn nhận tiền vào nhiều hơn dòng tiền ra chính vì vậy việc quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả là rất cần thiết. Vậy làm thế nào để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp tốt hãy cùng tìm hiểu một số lưu ý và phương pháp quản lý dòng tiền hiệu quả trong kinh doanh

2. Phương pháp quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả

2.1. Đo lường dự báo dòng tiền

Điều đầu tiên một nhà quản trị tài chính thông minh cần làm chính là việc lập kế hoạch dòng tiền bởi lẽ một dòng tiền chính xác có thể báo động một cách tốt nhất cho những vấn đề trước khi nó xảy ra.  Chính vì vậy việc lập kế hoạch dòng tiền là rất quan trọng bở bạn phải nhìn được các khả năng sẽ xảy ra trong tương lai cả việc dự đoán cân bằng một số yếu tố như các khoản nợ, lịch sử thanh toán của khách hàng… và hãy thật cẩn thận với các giả định mà bạn đặt ra.

Việc tiếp theo của việc dự đoán dòng tiền chính xác chính là dự đoán chi tiết những khoản tiền và thời gian nào sẽ phải chi tiêu. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải lường trước được tất cả các khả năng như bạn không phải chỉ biết bạn tiêu tiền khi nào mà còn phải biết rõ bạn chi tiền vào việc gì thời gian nào bao nhiêu.

Việc lập kế hoạch dòng tiền không phải là điều dễ dàng cho bất kì một nhà quản trị nào nhưng nó lại là bước quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải làm, nó được xếp ngang hàng với kế hoạch kinh doanh trong tương lai của doanh nghiệp.

2.2. Dự đoán dòng tiền ra

Các nhà quản trị tài chính một doanh nghiệp cần phải xem xét chi tiêu một cách cẩn thận, bất cứ khi nào, bất cứ lúc nào hãy luôn kiểm tra chi tiêu cẩn thận để tìm ra những sai sót và vượt mức để xử lý chúng kịp thời. Có một số biện pháp giúp các nhà quản quản lý dòng tiền ra một cách hiệu quả sau:

- Tận dụng các khoản nợ đặc biệt là không nên thanh toán nợ sớm

- Tạo mối quan hệ với đối tác bởi lẽ các khoản nợ của bạn có được trì hoãn hay không dựa vào mối quan hệ của bạn với đối tác đó như thế nào

- Đừng tập chung vào giá thấp đôi khi chúng ta cần sự linh hoạt trong điều khoản thanh toán hơn là việc có được giá thấp

2.3. Dự báo dòng tiền vào

Việc dự báo các dòng tiền vào là rất quan trọng bởi lẽ khi hoạt động doanh nghiệp luôn muốn dòng tiền của mình luôn dương thì dòng tiền vào phải lớn hơn dòng tiền ra. Dòng tiền vào có thể thu được từ các khoản doanh thu của doanh nghiệp và các nhà quản trị hoàn toàn có thể dự báo và cải thiện dòng tiền này bằng các cách sau:

- Loại bỏ hàng tồn kho, lỗi thời hết hạn bằng bất cứ thứ gì bạn có thể nhận được

- Yêu cầu khách hàng thanh toán tại thời điểm đơn hàng đặt trước thực hiện

- Đưa ra những chính sách giảm  giá cho những khách hàng chi trả hóa đơn một cách nhanh  chóng

- Theo dõi những khoản phải thu để xác định và ngăn chặn những khách hàng trả chậm. Xây dựng một chính sách tiền mặt khi giao hàng là một cách khác để từ chối hợp tác với những khách hàng chi trả chậm.

Bài viết trên đây giúp bạn hiểu dòng tiền là gì? thế nào là dòng tiền ròng, dòng tiền thuần và các lưu ý, phương pháp giúp bạn quản lý dòng tiền trong kinh doanh hiệu quả. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang lại những kiến thức bổ ích dành cho bạn.