Header Ads Widget

Những cách tạo động lực làm việc hiệu quả cho nhân viên

Tạo động lực cho nhân viên là yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp sở hữu nguồn nhân sự chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ đem đến cho bạn những cách tạo động lực cho nhân viên đơn giản, hiệu quả nhất thường được các nhà quản lý tài ba sử dụng.

Động lực không thể nghi ngờ là sức mạnh khủng khiếp dẫn đến thành công cả trong kinh doanh và cuộc sống. Đặc biệt là đối với vai trò quản lý, bạn không chỉ phải giữ động lực cho bản thân mà còn cần biết cách tạo động lực cho nhân viên của bạn. Nhiệm vụ này càng thách thức hơn vì không phải lúc nào tạo động lực cũng đến dễ dàng hay có sẵn. Để biết cách tạo động lực cho nhân viên của mình trước hết bạn cần hiểu động lực là gì và cách tạo động lực cho nhân viên. 

I. 12 cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả có thể bạn chưa biết

1. Khen ngợi, khuyến khích mọi nỗ lực, thành công của nhân viên

Là một người quản lý, bạn hãy nhớ luôn khen ngợi nhân viên về hiệu quả làm việc tốt ngay cả khi họ chỉ mới làm được một nửa. Khi đó, các nhân viên sẽ thấy rằng bạn trân trọng và công nhận những nỗ lực mà họ đã bỏ ra. Hãy tạo động lực cho nhân viên bằng cách này thông qua việc khen ngợi, tuyên dương và khuyến khích nhân viên hàng tuần hoặc hàng tháng. Bên cạnh đó,  bạn cần xây dựng chương trình dành cho nhân viên một cách thân thiện cũng như trao tặng phần thưởng tháng để khuyến khích họ như: Một món quà gift coupon, khen thưởng nhân viên giỏi nhất tháng. Cách tạo động lực cho nhân viên này tuy đơn giản nhưng thực sự mang lại hiệu quả cao, góp phần tối ưu hiệu suất lao động cũng như tạo động lực để nhân viên làm việc tốt hơn.

2. Ghi nhận những nhân viên xứng đáng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiền bạc chiếm 25% và sự công nhận là 17% tác động trực tiếp đến động lực của mỗi người. Theo nghiên cứu của Adrian Gostick và Chester Elton, các nhà quản lý thành công nhất thường xuyên cho nhân viên của họ sự công nhận trong suốt quá trình làm việc. Thực tế đã chỉ ra rằng các nhà quản lý nhận ra kết quả kinh doanh tốt lên đáng kể khi họ công nhận nỗ lực, kết quả công việc của nhân viên trong các hình thức khen ngợi mang tính xây dựng chứ không phải là tiền thưởng. Do đó, các nhà quản lý thường kết hợp hình thức khen ngợi và ghi nhận sự thành công của các nhân viên nhằm đem đến cho họ những động lực lớn nhất để hoàn thành các công việc của mình cũng như tạo một môi trường làm việc tích cực, hiệu quả.

3. Đãi ngộ công bằng

Rất nhiều nhân viên quan tâm đến sự công bằng trong các đãi ngộ của công ty. Điều này thể hiện đầu tiên ở việc thanh toán tiền lương nhân viên. Bạn phải đưa ra một mức lương mà các nhân viên cảm thấy hợp lý, tùy theo năng lực của mỗi người và trả thêm cho các công việc ngoài giờ. Khi đó các nhân viên sẽ xác định rõ mục tiêu về thu nhập và tự mình có động lực, kế hoạch để đạt được mục tiêu đã đề ra cũng như buộc nhân viên phấn đấu để đạt được các mục tiêu mà nhà quản lý đã vạch ra. 


(Xem thêm: NewCA chia sẻ nhân tố ảnh hưởng tới văn hóa doanh nghiệp)


Phương án này thực sự mang lại hiệu quả cao và thường được áp dụng để tạo động lực cho nhân viên kinh doanh. Ngoài ra, các nhà quản lý cần đưa ra các đãi ngộ về lương, thưởng rõ ràng, công khai và công bằng cho các nhân viên từ cũ đến mới, từ cấp cao đến cấp thấp.

4. Lắng nghe những mối quan tâm cá nhân của nhân viên

Những mối bận tâm của nhân viên sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động của mỗi người. Vì vậy, các nhà quản lý cần biết lắng nghe các ý kiến, sự giãi bày của từng nhân viên để có những giải pháp phù hợp để gỡ bỏ các “nút thắt” này. Lắng nghe, tập trung và tôn trọng nhu cầu của nhân viên không chỉ giúp tạo động lực cho nhân viên mà còn tăng khả năng làm việc nhóm hiệu quả cũng như tạo được mối quan hệ hòa đồng, tin tưởng giữa nhân viên và cấp quản lý.

5. Cân bằng cuộc sống, công việc của nhân viên

Quan tâm đến đời sống của nhân viên là điều cần thiết giúp các nhà quản lý tập trung và có các phương án tạo động lực hiệu quả cho mỗi nhân viên của mình. Một hành động nhỏ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của nhân viên, đơn giản như đưa ra lời khuyên, ý kiến hay cách nhìn nhận của mình về vấn đề nhân viên đang gặp phải trong cuộc sống. Việc giúp đỡ các khó khăn trong cuộc sống của nhân viên không chỉ tạo sự yên tâm để họ làm việc mà còn cho nhân viên thấy mình được quan tâm, từ đó sẽ hết mình cống hiến cho doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà quản lý nên khuyến khích nhân viên của mình nêu ra các ý kiến, đề xuất, phản hồi về công việc cũng như chính sách doanh nghiệp. Cách làm việc của từng nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp đi lên tốt hơn, vì vậy hãy cho họ các cơ hội bày tỏ ý kiến, tiếng nói của mình trong quá trình làm việc.

6. Đào tạo, nâng cao kỹ năng cho nhân viên

Cách tốt nhất để tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả đó là tổ chức đào tạo nhân sự cho nhân viên thường xuyên. Với những kỹ năng được trang bị, đào tạo sẽ giúp các nhân viên hoàn thành công việc được tốt hơn đồng thời tăng khả năng thu hút và giữ chân nhân tài ở lại với doanh nghiệp. Để nâng cao kỹ năng cho nhân viên, bạn có thể cung cấp tài liệu, nguồn lực để họ tự nghiên cứu học tập, hoặc tổ chức các đợt tập huấn để giúp họ phát triển năng lực được hiệu quả hơn. Những sáng kiến của các nhân viên liên quan trực tiếp đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bởi họ là những người trực tiếp sản xuất các sản phẩm hay thiết kế các dịch vụ, là những người tham gia giao dịch với khách hàng và giải quyết vấn đề hàng ngày. Như vậy, các nhà quản lý cần cân nhắc và lựa chọn những nhân viên ưu tú, trung thành để có những các kế hoạch đào tạo, nâng cao kỹ năng hiệu quả mà không lãng phí tài nguyên, nguồn lực của doanh nghiệp.

7. Thúc đẩy tinh thần tạo động lực cho nhân viên

Trong suốt quá trình làm việc, các nhà điều hành không thể tránh khỏi việc cấp dưới buồn chán với công việc hiện tại. Trong trường hợp này, vai trò của quản lý càng được chú trọng và nâng cao nhất là kỹ năng tạo động lực cho nhân viên. Gắn kết quan hệ giữa các nhân viên với nhau là một trong các cách tạo động lực cho nhân viên thường được các doanh nghiệp chú trọng và áp dụng. Doanh nghiệp có thể tự tổ chức các buổi ngoại khóa, du lịch để tăng cường tinh thần kết nối, hợp tác giữa các nhóm, phòng ban với nhau.

Khi nhân viên được chào hỏi, làm quen và kết nối, họ sẽ dễ dàng xây dựng các mối quan hệ hợp tác bền vững và lâu dài trong công việc cũng như trong công sở. Ngoài ra, nếu nhân viên rơi vào bế tắc, hãy giúp họ tìm ra các lối đi mới, hướng đến một sự thỏa mãn cao hơn thậm chí là cân nhắc việc thăng chức cho họ dựa trên những cấp bậc thành tựu đã đạt được. Một trong những cách thúc đẩy tinh thần, tạo động lực cho nhân viên không thể bỏ qua đó là xây dựng trách nhiệm cho nhân viên. Hãy làm cho mọi nhân viên thấy được tác động công việc của từng người đối với phần việc của những đồng nghiệp xung quanh và sự ảnh hưởng tới toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Khi đó các nhân viên sẽ có tinh thần tự giác và có trách nhiệm trong công việc của mình hơn.

8. Trao đổi và bày tỏ quan điểm dễ dàng

Chìa khóa để nâng cao hiệu suất và kết quả kinh doanh đó là sự giao tiếp, trao đổi và bày tỏ quan điểm hiệu quả giữa các nhân viên và nhà quản lý. Hãy nói rõ những mong đợi của bạn về các kết quả công việc cũng như trao đổi, nói chuyện với từng người, hiểu được quan tâm của họ, và cho họ những cách làm tốt hơn để họ giải quyết vấn đề tốt nhất. Khuyến khích nhân viên trao đổi, đưa ra những ý kiến sáng tạo bằng những chính sách “mở cửa”. Khi đó họ sẽ cởi mở và tự tin hơn trong việc đề xuất các ý kiến hoặc đề nghị mà họ nghĩ là cần thiết. Đây không chỉ là cách tạo động lực cho nhân viên mà còn là cách đào tạo và phát triển nhân sự trong doanh nghiệp.

9. Tạo sự tin tưởng cho nhân viên

Lòng tự trọng của con người là tương đối cao vì vậy nếu bạn không tin tưởng nhân viên của mình có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, họ sẽ dễ rơi vào trạng thái tự ái, chán nản trong công việc khi không được công nhận và tin tưởng. Bên cạnh đó, nếu nhân viên không tin tưởng người quản lý thì họ cũng không có  tạo động lực cống hiến tài năng của mình một cách tận tâm. Vì vậy, là chủ doanh nghiệp, nhà quản lý bạn cần phải cho nhân viên thấy họ được tin tưởng đồng thời bạn cần chịu trách nhiệm với mọi lời nói và giải thích để họ không thất vọng. Niềm tin sẽ được xây dựng nhanh chóng nếu bạn làm mọi việc tốt nhất có thể.

10. Tạo môi trường làm việc năng động

Áp lực từ môi trường làm việc là một trong những nguyên nhân khiến căng thẳng và chán nản của nhân viên khi làm việc vì vậy, nhiệm vụ của các nhà quản lý đó là phải giải phóng áp lực và căng thẳng cho nhân viên. Để thư giãn và khuyến khích tinh thần cho nhân viên của mình, các nhà quản lý có thể tổ chức các hoạt động giải trí ngay trong giờ làm như: Tổ chức quiz, trò chơi giữa giờ… Những hoạt động giải lao này không chỉ làm giảm bớt căng thẳng mà còn thúc đẩy nhân viên tập trung tinh thần làm việc. Ngoài ra, bạn có thể tạo động lực cho nhân viên bằng việc làm mới, trang trí lại văn phòng, tạo không gian thoải mái, tươi mới, thúc đẩy tinh thần làm việc mỗi ngày cho nhân viên như: Sử dụng áp phích treo tường để truyền cảm hứng, sử dụng sticker, trang trí không gian làm việc bằng các lọ hoa, bình nước, cốc...với những họa tiết trang trí độc đáo, thú vị kích thích sự sáng tạo. Bằng các hình thức này, bạn có thể giữ cho nhân viên của mình luôn hứng khởi, có tinh thần cao độ khi họ làm việc cũng như thư giãn.

11. Đưa ra những phản hồi hữu ích

Trong quá trình làm việc và cống hiến, các nhân viên luôn muốn được nghe nhận xét, góp ý cũng như khen ngợi từ các quản lý cấp cao. Vì thế mà các nhà quản lý cần phải biết cách đưa ra ý kiến phản hồi và nhận xét cho nhân viên một cách khéo léo để nhân viên vừa thấy được những thiếu sót vừa lấy đó là lời chỉ bảo để phát huy hết khả năng của mình. Khi nhân viên mắc khuyết điểm hãy khoan  chỉ trích họ mà thay vào đó, bạn cần đưa ra những lời nhận xét tích cực, biến những sai lầm của nhân viên thành mục tiêu làm việc cũng như biến thành thử thách thành cơ hội. Còn nếu nhân viên làm tốt công việc của mình thì đừng ngần ngại mà hãy đưa ngay cho họ những lời khen ngợi, khuyến khích phát huy để tạo động lực cho nhân viên một cách kịp thời và hiệu quả.

12. Phân quyền cho nhân viên

Một trong các kỹ năng tạo động lực cho nhân viên mà các nhà quản trị cần phải có đó là “phân quyền”. Có nghĩa là cho phép nhân viên của mình tự đưa ra các quyết định và chịu trách nhiệm về phạm vi quyền hạn đã được trao. Khi được phân quyền, nhân viên của bạn sẽ có cơ hội phát huy tài năng, năng lực của mình đồng thời nhìn nhận được vai trò và trách nhiệm của mình về công việc được giao. Từ đó họ sẽ cống hiến hết mình cho doanh nghiệp cũng như chứng minh năng lực của mình đối với cấp trên. Tuy nhiên hình thức trao quyền được dựa trên sự tin tưởng, vì thế bạn phải có niềm tin vào khả năng của nhân viên cũng như chấp nhận với rủi ro không may đem lại. Hình thức trao quyền này thường được áp dụng đối với các nhân viên ưu tú, có tiềm năng vì vậy đây là một trong các cách tạo động lực cho nhân viên chuyên nghiệp và hiệu quả.

II. Chia sẻ các công cụ tạo động lực cho nhân viên hiệu quả hơn tiền

Ngoài các công cụ về kinh tế như tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp, chia lời, bạn không thể bỏ qua các công cụ sau:
- Phúc lợi và dịch vụ.
- Xây dựng môi trường làm việc đầy đủ, hiện đại và an toàn.
- Tổ chức các hoạt động thể thao, giải trí, du lịch.
- Đánh vào tâm lý người lao động: Động viên, thăm hỏi, hỗ trợ, hướng dẫn…
- Sử dụng công cụ giáo dục: Đào tạo và phát triển nguồn nhân sự.
- Công cụ hành chính: những điều khoản thống nhất giữa nhân viên và công ty: điều lệ, quy chế, quy tắc, quy trình hoạt động của công ty.
Việc áp dụng các phương thức 
tạo động lực cho nhân viên sẽ tùy thuộc vào phong cách lãnh đạo của các nhà quản trị, nguồn ngân sách cũng như văn hóa trong doanh nghiệp.

III. Kết luận

Như vậy, việc tạo động lực cho nhân viên không chỉ nhằm thúc đẩy năng suất lao động mà còn là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. Với các cách tạo động lực cho nhân viên mà KienThucKinhDoanh.com đưa ra, hy vọng bạn sẽ có được cho mình chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả giúp doanh nghiệp của mình sở hữu một nguồn nhân lực dồi dào và luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.