Header Ads Widget

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng không thể thiếu để trở thành một nhà quản lý tài ba. Vậy thế nào là kỹ năng lãnh đạo? Và những tố chất nào cần thiết để trở thành một người lãnh đạo giỏi?

Một doanh nghiệp muốn hoạt động tốt, đạt được nhiều thành công đòi hỏi người lãnh đạo phải thực sự tài năng và có tầm nhìn xa trông rộng. Tuy nhiên đó không phải là tất cả những gì người lãnh đạo cần có để có thể chèo lái công ty đứng vững trước khó khăn. Bạn đã từng nghe đến khái niệm kỹ năng lãnh đạo chưa? Người lãnh đạo cần có những phẩm chất nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của để có thể giải đáp mọi thắc mắc. 

I. Tìm hiểu về kỹ năng lãnh đạo

1. Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là gì? Kỹ năng lãnh đạo là việc dùng năng lực của mình định hướng, tạo ảnh hưởng và thúc đẩy mọi người hành động và nhanh chóng đạt được mục tiêu công việc. Người có kỹ năng lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn, có khả năng chiến lược và biết quản lý những nhân viên của mình để đạt được những thành công chung.

2. Vai trò của lãnh đạo 

Vai trò của kỹ năng lãnh đạo là gì ? Lãnh đạo chính là người cung cấp định hướng cho công ty và những nhân viên của họ. Nhân viên cần biết việc họ làm hướng tới điều gì và được thuyết phục bởi tinh thần nhiệt huyết, tầm nhìn rõ ràng của người lãnh đạo. Thay vào đó, lãnh đạo cần phải hướng dẫn nhân viên, đề ra các chiến lược, kế hoạch kinh doanh và thường xuyên giám sát tiến độ hoàn thành công việc của mọi người.

Lãnh đạo tốt cũng là hình mẫu lý tưởng cho nhân viên noi theo, luôn thể hiện sự lạc quan và cung cấp năng lượng tích cực cho nhân viên, giúp họ hăng hái với công việc và luôn vui vẻ trong hoạt động cá nhân và nhóm.Trong môi trường làm việc sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề cần giải quyết như là mâu thuẫn xung đột, khó khăn công việc... chức năng lãnh đạo lại đứng ra để giải quyết những vấn đề liên quan đó để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng đạt được kết quả.

II. 10 kỹ năng lãnh đạo để bạn trở thành nhà quản lý giỏi và khác biệt 

1. Kỹ năng ra quyết định

Sự thành bại của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc kỹ năng lãnh đạo quản lý của người đứng đầu. Cho nên việc ra quyết định của người lãnh đạo có ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp. Vì những thay đổi môi trường kinh doanh đòi hỏi lãnh đạo phải đưa ra giải pháp hợp lý nhất để giải quyết vấn đề hoặc quyết định một kế hoạch gì đó. Những quyết định kịp thời và sáng suốt sẽ tạo nên một kết quả tốt cho kế hoạch đó còn nếu không thì sẽ đưa doanh nghiệp vào tình huống khó khăn

(Xem thêm: http://taxionline.vn/)

Vì vậy, khi ra quyết định người lãnh đạo luôn phải nhìn nhận và phán đoán về công việc một cách chính xác, xem xét cả những lợi thế và rủi ro phải đối đầu từ đó phân chia công việc hiệu quả. Để có được kỹ năng lãnh đạo này, người lãnh đạo phải có kiến thức sâu rộng không chỉ ở lĩnh vực chuyên môn mà ở nhiều lĩnh vực khác. Nhà lãnh đạo có thể tích lũy kiến thức thông qua các khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo hay đơn giản hơn là dựa trên những kinh nghiệm thực tế.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Đây là kỹ năng của nhà lãnh đạo giỏi không thể thiếu. Lãnh đạo cần phải giải quyết vấn đề một cách khéo léo và mang lại hiệu quả cao bằng việc tìm kiếm và đưa ra các giải pháp khác nhau, từ đó lựa chọn giải quyết tối ưu nhất. Đặc biệt, họ không được đùn đẩy trách nhiệm và luôn phải đủ bản lĩnh vượt qua những vấn đề khó khăn hóc búa hay những vấn đề phát sinh trong tập thể. Để làm được này, người lãnh đạo phải phải biết nắm bắt cơ hội để xử lý vấn đề tốt nhất và có tinh thần chính trực, hành động vì lợi ích chung của doanh nghiệp. Ngoài ra việc tham gia các khóa học kỹ năng quản lý và lãnh đạo cũng sẽ giúp cho nhà lãnh đạo tích lũy thêm được nhiều kỹ năng lãnh đạo quản lý giải quyết vấn đề trong công việc thực tế

3. Có tư duy chiến lược 

Tư duy chiến lược chìa khóa vàng tạo nên một nhà lãnh đạo thành công vì nó thể hiện được tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo và của cả doanh nghiệp. Việc phát triển kỹ năng lãnh đạo này của người lãnh đạo có thể giúp cho doanh nghiệp vượt qua đối thủ, đề ra những mục tiêu chiến lược hợp lý để tăng khả năng cạnh tranh. Nếu không có tư duy chiến lược thì lãnh đạo sẽ rất khó đưa doanh nghiệp phát triển vượt bậc và lâu dài. 

4. Tự tin và quyết đoán 

Việc phát triển kỹ năng lãnh đạo thông qua hai kỹ năng tự tin và quyết đoán là điều vô cùng quan trọng đối với nhà lãnh đạo. Vì nếu không có sự tự tin và tinh thần quyết đoán, nhà lãnh đạo có thể bỏ lỡ những cơ hội giúp công ty phát triển và chậm trễ trong việc giải quyết những khó khăn. Kỹ năng lãnh đạo tự tin luôn có thể thu hút và tạo được ảnh hưởng đến người khác. Sự tự tin và quyết đoán có thể rèn luyện qua những kinh nghiệm từng trải trong công việc và dựa vào vốn kiến thức rộng cùng với năng lực sẵn có của người lãnh đạo.

5. Thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối tác 

Cách một nhà lãnh đạo thấu hiểu chính mình sẽ giúp cho người lãnh đạo dễ dàng chấp nhận những thiếu sót và có ý thức hơn trong việc phấn đấu hoàn thiện bản thân. Ngoài ra bất kể kinh doanh hay các lĩnh vực khác trong cuộc sống, việc thấu hiểu đối tác là yếu tố thiết yếu để đánh giá những nhà lãnh đạo giỏi. Phát triển kỹ năng lãnh đạo này giúp nhà quản lý hiểu được mình, hiểu được người thì có thể dễ dàng đưa ra những quyết định sáng suốt và đạt được mọi mục tiêu.

6. Truyền cảm hứng và trao quyền 

Một người lãnh đạo giỏi cần phải biết lan toả cảm hứng đến những người xung quanh. Ngoài việc liên tục phát triển kỹ năng nhà lãnh đạo để các nhân viên noi theo thì người lãnh đạo phải tích cực trao đổi nhiều hơn với nhân viên, động viên nhân viên của mình để nhân viên có nhiều động lực làm việc. 

Phát triển cũng như trao quyền cho nhân viên điều vô cùng quan trọng trong các kỹ năng của nhà lãnh đạo ở môi trường làm việc năng động hiện đại. Tuy nhiên người lãnh đạo cũng cần đưa ra một khuôn khổ linh động và chặt chẽ vừa đủ để nhân viên họ tự do quyết định.

7. Kỹ năng tạo động lực

Trong công việc sẽ có nhiều khi động lực làm việc của nhân viên đi xuống do chán nản, mệt mỏi với công việc, không hoàn thành mục tiêu, không được tăng lương hay khen thưởng… Chính điều này đòi hỏi người lãnh đạo phải thường xuyên tạo động lực cho nhân viên của mình, giúp đỡ họ vượt qua khỏi tình trạng không tốt lúc đó. Với kỹ năng lãnh đạo tinh tế, bạn nên tránh việc khiển trách nhân viên của mình trước người khác, hãy trao đổi cá nhân với họ và đưa cho họ những lời khuyên hợp lý nhất.

8. Truyền thông và giao tiếp 

Trong các kỹ năng lãnh đạo quan trọng, kỹ năng giao tiếp tốt là chính yếu tố quyết định làm nên một nhà lãnh đạo thành công. Nếu bạn có ý tưởng không thể truyền đạt cũng như thuyết phục những gì bạn muốn tới nhân viên của mình thì đó là điều thất bại. Người lãnh đạo cần có khả năng trình bày và truyền đạt thông tin tới đối phương một cách cụ thể, đồng thời cũng phải biết lắng nghe, tạo nên tương tác đến từ hai phía. Người lãnh đạo làm được điều này sẽ dễ dàng thuyết phục được người khác và mang lại sự tin tưởng.

9. Kiến thức chuyên môn/nghề nghiệp chắc chắn

Để đứng vững chắc ở vị trí cao như là lãnh đạo, kiến thức là điều quan trọng mà nhà lãnh đạo nào cũng cần phải có. Không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên môn nghề nghiệp mà một nhà lãnh đạo cần có hiểu biết về doanh nghiệp, kiến thức về kiến thức pháp lý, kinh doanh, chính trị hay kinh tế, xã hội. Chính những hiểu biết này sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra được các định hướng và mục tiêu chính xác dành cho tổ chức của mình. 

10. Kỹ năng lập kế hoạch

Một bản kế hoạch chi tiết sẽ đưa ra những định hướng cho các nhân viên và xác định biện pháp tốt nhất để hoàn thành các mục tiêu đó. Người lãnh đạo giỏi là người biết lập ra kế hoạch hợp lý, có kỹ năng quản lý thời gian tốt và biết phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên theo đúng năng lực. Kỹ năng lập kế hoạch của người lãnh đạo mang tính quyết định hàng đầu đối với sự thành công trong mọi công việc của một nhân viên hay một doanh nghiệp. Chính vì vậy cần phải phát triển kỹ năng lãnh đạo này.

III. Tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi 

1. Niềm say mê 

Niềm say mê sẽ giúp người lãnh đạo luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết với công việc. Đố là tố chất vô cùng quan trọng đối với kỹ năng của nhà lãnh đạo vì trong chặng đường dài phát triển doanh nghiệp, niềm say mê sẽ giúp bạn hoàn thành công việc với chất lượng tốt nhất có thể và đạt được thành công như ý.

2. Tính ham học hỏi 

Đây là tinh thần mà người lãnh đạo giỏi nào cũng cần phải có. Việc không ngừng học hỏi và cải thiện bản thân sẽ mang lại cho nhà lãnh đạo nhiều giá trị kiến thức cũng như giá trị kỹ năng, từ đó áp dụng nó vào việc quản lý doanh nghiệp của mình

3. Có cái nhìn sâu rộng  

Kỹ năng lãnh đạo quản lý nên được phát huy khi nhà lãnh đạo đưa ra tầm nhìn cho doanh nghiệp. Một lãnh đạo có tầm nhìn là người đã tích lũy kinh nghiệm trong thời gian dài, do đó lãnh đạo cần phát triển kỹ năng lãnh đạo này càng nhiều càng tốt.

4. Sự tự tin là tố chất rất quan trọng 

Sự tự tin là cách nhận biết được giá trị và sự quan trọng của bản thân. Người lãnh đạo tự tin là người có thể thu hút và dẫn đường người khác. Bởi sự tự tin mà bạn có sẽ giúp bạn khẳng định vị trí của mình, đồng thời dễ dàng bạnc hỏi và nhận thức từ kinh nghiệm của người khác.

5. Luôn sáng tạo 

Sự sáng tạo luôn là linh hồn của doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp sẽ có những bước tiến đột phá hơn so với thị trường. Chính vì vậy, là một người đứng đầu một đơn vị, người lãnh đạo chắc chắn phải là người có tinh thần sáng tạo để giúp thực hiện công việc nhanh nhất và đạt được mục tiêu.

6. Diễn đạt thông tin dễ hiểu và chính xác nhất 

Trong môi trường làm việc kinh doanh, nhà lãnh đạo phải giao tiếp rất nhiều với các nhân viên và các đối tác của mình, chính vì vậy việc truyền đạt thông tin dễ hiểu và chính xác là một điều vô cùng quan trọng. Vì khi bạn diễn giải không đúng vấn đề sẽ khiến người nghe hiểu lầm thông tin dẫn đến sự sai lệch trong hành động. Từ đó có thể gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn

7. Biết cách làm việc nhóm hiệu quả 

Kỹ năng làm việc nhóm hay Teamwork là cách nhiều người cùng kết hợp những năng lực cá nhân để hoàn thành một công việc nhanh và hiệu quả nhất. Trong một tập thể doanh nghiệp, người lãnh đạo phải biết cách làm việc nhóm hiệu quả, một phần giúp nâng cao hiệu quả công việc và cũng thể hiện sự gắn bó hơn với các nhân viên. Đây chính là kỹ năng ưu tiên mà các khóa họckỹ năng quản lý và lãnh đạo vẫn thường hay giảng dạy.

8. Biết chấp nhận mạo hiểm 

Trong kinh doanh hay bất kỳ lĩnh vực gì luôn chứa đựng những rủi ro và nhiều thử thách, nhưng đồng thời đó cũng là những cơ hội nếu bạn biết thử “liều” chấp nhận mạo hiểm để có thể đạt được quả ngọt. Là một người luôn đưa ra những quyết định quan trọng cho doanh nghiệp, tổ chức, người lãnh đạo phải có tinh thần mạo hiểm, tạo động lực cho nhân viên của mình vượt qua để đạt được những thành tích tốt nhất

9. Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân 

Lợi ích cá nhân thì luôn gắn liền với lợi ích tập thể và đặc biệt là một người đứng đầu tập thể thì nhà lãnh đạo phải biết hy sinh lợi ích cá nhân của mình để đảm bảo sự tốt nhất dành cho những người xung quanh

10. Sự thích nghi với mọi hoàn cảnh 

Môi trường kinh doanh là môi trường luôn biến động hàng ngày với những khó khăn và có cả những cơ hội. Một người lãnh đạo có tài cần phải nhận thức được việc đó đồng thời nhanh chóng thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh. Để làm được điều đó, chắc chắn người lãnh đạo phát triển những kỹ năng lãnh đạo của mình, đồng thời luôn tìm tòi, học hỏi. tích lũy những kiến thức dành cho bản thân để có thể đối phó với mọi hoàn cảnh.

IV. Phẩm chất cần có của nhà lãnh đạo 

1. Tầm nhìn xa là phẩm chất đầu tiên cần có của nhà lãnh đạo

Vai trò của người lãnh đạo trong doanh nghiệp là rất quan trọng cho nên việc rèn luyện phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo là điều vô cùng quan trọng. Người lãnh đạo chính là người định hướng cho doanh nghiệp mình nên đi theo phương hướng nào, chính vì vậy tầm nhìn xa là một phẩm chất vô cùng quan trọng với người lãnh đạo. Có một tầm nhìn xa đúng hướng, nhà lãnh đạo sẽ biết cách hoạch định tốt mọi công việc và là đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho những cộng sự hay cấp dưới của mình. Do đó, tầm nhìn phẩm chất đầu tiên cần có của một người lãnh đạo giỏi.

2. Sự tự tin là điều kiện bắt buộc

Tự tin là việc bản thân có tin tưởng vào khả năng của chính mình và tin tưởng mình có thể hoàn thành được một công việc nào đó. Kỹ năng của nhà lãnh đạo cần có sự tin vì sự tự tin thường gắn với gắn liền với khả năng phán đoán, suy xét đánh giá, nhận định vấn đề. Người lãnh đạo tự tin là người dám nghĩ dám làm và dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm. Đó chính là điều kiện bắt buộc đối với một nhà lãnh đạo tài năng.

3. Tính kiên định trong mọi quyết định

Là một người phải đưa ra nhiều quyết định quan trọng cho doanh nghiệp, điều mà một người lãnh đạo mạnh mẽ cần đó là sự kiên định trong các quyết định của mình. Tuy nhiên nhà lãnh đạo cần phải phân biệt rõ điều này với việc bảo thủ, ngoan cố để tránh gây ra những sai lầm trong nội bộ doanh nghiệp của mình

4. Người lãnh đạo phải có sự kiên trì

Kiên trì là yếu tố quyết định tạo nên mọi sự thành công, Người lãnh đạo muốn đưa doanh nghiệp mình phát triển thì cần phải trải qua nhiều thứ, kiên trì với tình huống xảy ra cho đến khi đạt được mục tiêu

5. Hãy quả quyết trước mọi quyết định của bạn

Sự nhân nhượng khi đưa ra quyết định quan trọng có thể dẫn doanh nghiệp, tổ chức của bạn đến những sai lầm và sẽ làm mất đi uy tín trong mắt nhân viên của mình. Chính vì vậy, khi đưa ra quyết định, bạn phải thể hiện được kỹ năng lãnh đạo quản lý của mình bằng việc thể hiện tinh thần cương quyết và giữ vững lập trường vững chắc của mình, tránh tạo ra nhiều sự xung đột trong công ty.

V. Cách nâng cao kỹ năng lãnh đạo

1. Đưa ra các sáng kiến

Hãy tập trung vào công việc chính, đồng thời phát triển thêm các kỹ năng hoặc học hỏi kiến thức mới. Bạn càng làm nhiều việc, bạn sẽ càng học được nhiều hơn. Khi bạn đảm nhiệm được nhiều vị trí, bạn có thể trở thành lãnh đạo.

2. Xây dựng tư duy phản biện

Để nâng cao kỹ năng lãnh đạo, bạn có phải tư duy phản biện, phê phán. Các nhà lãnh đạo giỏi thường có khả năng dự đoán trước những nguy cơ tiềm ẩn trước khi chúng thực sự xảy ra, từ đó ngăn chặn kịp thời hoặc nhìn nhận được các cơ hội và tận dụng chúng để mang lại lợi ích cho công ty và nhân viên. Đây cũng là kỹ năng tư duy sáng tạo nên những điều mới mẻ để ứng dụng cho quá trình quản lý và lãnh đạo của bạn hiệu quả nhất.

(Xem thêm: Gia công bánh răng)

3. Rèn kỹ năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với một nhà lãnh đạo là lắng nghe. Để lắng nghe hiệu quả, bạn cần duy trì giao tiếp bằng mắt, tránh phân tâm và trả lời nội dung phù hợp. Với kỹ năng lắng nghe, bạn sẽ có được những đóng góp và ý kiến hỗ trợ cho công việc và thay đổi theo hướng tích cực nhất.

4. Thúc đẩy người khác

Cựu Tổng thống Mỹ John Quincy Adams từng nói: "Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho những người khác, để họ biết mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm việc nhiều hơn và trưởng thành nhiều hơn, bạn là một nhà lãnh đạo".

5. Rèn luyện tính kỷ luật

Kỷ luật là điều cần thiết để thực hiện mục tiêu. Ngay cả khi bạn có tầm nhìn hoặc ý tưởng tốt, nó cũng sẽ trở nên vô dụng nếu không có kỷ luật.

6. Xử lý xung đột

Các nhà lãnh đạo phải biết cách giải quyết xung đột với thái độ trung thực và thẳng thắn. Điều này đòi hỏi rất nhiều can đảm. Hãy luôn lắng nghe các ý kiến và phân tích phải trái trước khi đưa ra kết luận. Về vấn đề xử lý rắc rối hay bất cứ những công việc gì đều cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề, các bạn hãy ứng dụng cho nhu cầu công việc hiệu quả hơn.

VI. Kết luận

Trở thành một người lãnh đạo tài năng là một điều không hề đơn giản tuy nhiên nó không phải quá khó mà bạn không chinh phục được. Hãy chăm chỉ rèn luyện những phẩm chất và kỹ năng của nhà lãnh đạo và phát huy nó một cách hiệu quả để tạo nên nền tảng thành công cho doanh nghiệp của bạn