Header Ads Widget

Chiến lược truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp

Truyền thông marketing là hoạt động không thể thiếu trong hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp. Và xây dựng chiến lược truyền thông là một bước không thể thiếu để hoạt động truyền thông có hiệu quả hơn. Vậy chiến lược truyền thông là gì? Làm sao để xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả? Cùng tìm hiểu với nội dung bài viết dưới đây của KienThucKinhDoanh.com nhé!

Chiến lược truyền thông là gì?

Chiến lược truyền thông là các phương pháp, cách thức để doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu, với mục đích giúp khách hàng nhận biết thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Cung cấp các thông tin để khách hàng tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ từ đó khuyến khích khách hàng dùng thử sản phẩm và đưa ra quyết định mua sắm, trung thành với sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Các bước để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả

Để xây dựng một chiến lược truyền thông hiệu quả thông thường các doanh nghiệp sẽ thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu

Trước khi bắt tay vào việc xây dựng chiến lược truyền thông trong marketing doanh nghiệp cần phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ tiếp nhận thông điệp từ doanh nghiệp. Khi xác định đúng tập khách hàng mục tiêu thì hoạt động tiếp thị mới thực sự đem lại hiệu quả.

Với từng tập khách hàng doanh nghiệp sẽ phải sử dụng các thông điệp và phương tiện truyền thông khác nhau, vì vậy doanh nghiệp cần phân định rõ giữa tập khách hàng hiện hữu của doanh nghiệp và tập khách hàng tiềm năng để có phương án tiếp cận hiệu quả.

Doanh nghiệp cũng cần dựa vào sự khác nhau giữa các yếu tố về nhân khẩu học, sở thích, tâm lý, lối sống,…để phân biệt giữa các đối tượng khách hàng. Việc xác định khách hàng mục tiêu càng cụ thể thì thông điệp truyền thông và phương án tiếp cận sẽ càng cụ thể và mang tính thuyết phục cao

Bước 2: Xác định mục tiêu truyền thông Marketing

Doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu truyền thông marketing mà doanh nghiệp muốn đạt được là gì? Việc xác định rõ mục tiêu truyền thông giúp doanh nghiệp có cơ sở để đo lường hiệu quả chiến dịch truyền thông.

(Xem thêm: Gia công Puly)

Mục tiêu truyền thông marketing mà các doanh nghiệp thường đặt ra là hướng tới xây dựng hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm; gia tăng sự nhận biết của khách hàng về sản phẩm; thúc đẩy doanh số bán hàng;…

Bước 3: Xây dựng thông điệp trong Marketing

Thông điệp truyền thông là những yếu tố mà các nhà làm truyền thông muốn lưu lại trong tâm trí đối tượng nhận tin. Đây là những yếu tố cần thiết có ảnh hưởng, duy trì và làm thay đổi nhận thức, hành vi người tiêu dùng, đối tượng nhận tin.

Bằng cách xây dựng thông điệp bạn có thể chọn cho mình một vị trí trong tâm trí khách hàng. Có quá nhiều thông tin mà khách hàng phải tiếp nhận mỗi ngày, việc xây dựng một định vị thương tốt giúp bạn có cơ hội tìm được đường đi mới, ghi dấu ấn được trong tâm trí của khách hàng.

Bước 4: Lựa chọn phương tiện truyền thông

Kênh truyền thông có tác động lớn đến hiệu quả truyền thông của doanh nghiệp. Có 2 loại kênh truyền thông phổ biến đó là kênh trực tiếp và kênh gián tiếp. Với mỗi kênh truyền thông sẽ có cách thức tiếp cận và đem lại hiệu quả khác nhau. Doanh nghiệp cần dựa trên mục tiêu đã xác định, đối tượng khách hàng và khả năng của doanh nghiệp để lựa chọn kênh truyền thông phù hợp. Doanh nghiệp cũng có thể tích hợp nhiều phương tiện truyền thông khác nhau trong chiến dịch truyền thông của mình.

Bước 5: Đo lường hiệu quả và hiệu chỉnh

Sau mỗi chiến dịch truyền thông thì việc đánh giá hiệu quả là bước không thể thiếu. Để đo lường hiệu quả chiến dịch doanh nghiệp cần dựa trên các mục tiêu truyền thông đã xác định từ đầu để đánh giá xem hoạt động truyền thông có thực sự hiệu quả. Doanh nghiệp cũng có thể đo lường dựa trên mức chi phí bỏ ra cho các phương tiện truyền thông với hiệu quả thu về để đánh giá hiệu quả.

Với những số liệu đã phân tích doanh nghiệp có thể đưa ra đánh giá về hiệu quả của chiến dịch truyền thông và từ đó có những phương án hiệu chỉnh để phù hợp hơn.

Xây dựng chiến lược truyền thông tốt sẽ có tác động lớn đến hiệu quả marketing của doanh nghiệp. Trên đây là một số thông tin liên quan đến khái niệm “chiến lược truyền thông là gì?” và các bước để xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả. Hi vọng thông tin trong bài viết hữu ích với bạn. Xem thêm nhiều hơn các kiến thức về truyền thông, quảng cáo marketing trên website của chúng mình  nhé!